Cập nhật lúc 10:53:28 10/04/2019 (Lượt xem: 5435)
Diện tích thanh long của Trung Q

Diện tích thanh long của Trung Quốc đã gần bằng Việt Nam

BTO- Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam vừa tổ chức tại tỉnh Long An đã "nóng" lên trước thông tin diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã lên tới 40.000 ha (gần bằng của Việt Nam 53.000 ha). Với đà này, chỉ vài năm nữa diện tích thanh long Trung Quốc sẽ bằng (hoặc vượt) Việt Nam, lưu ý rằng năm 2011 diện tích trồng thanh long của Trung Quốc mới có khoảng 3.000 ha).

Một trang trại trồng thanh long theo quy mô lớn tại Trung Quốc. Ảnh PHUNUONLINE

Một lo lắng khác là thanh long của Trung Quốc bắt đầu thu hoạch rộ từ tháng 5-11 hàng năm (trùng với mùa vụ chính của Việt Nam), dẫn đến gần đây thanh long chính vụ của ta tiêu thụ khó khăn.

Dự báo diện tích thanh long của Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh, nhiều trang trại thanh long quy mô lớn hàng ngàn ha mọc lên, nhiều nhất ở tỉnh Quảng Tây, kế đến là Quảng Đông, Quý Châu, Hải Nam, Vân Nam (Trung Quốc)...

Thanh long là trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (1,1 tỷ USD) kế đến là chuối, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, măng cụt, sầu riêng... Thị trường Trung Quốc chiếm hơn 80% thanh long xuất khẩu của Việt Nam (khoảng 600 ngàn tấn/năm). Hiện nước ta có khoảng 53.000 ha thanh long, tập trung ở 3 vùng chuyên canh lớn nhất là: Bình Thuận 30.000 ha, Long An 11.000 ha, Tiền Giang 8.000 ha.

Nếu phải cạnh tranh với thanh long Trung Quốc, thanh long của ta gặp bất lợi về khả năng giữ độ tươi ngon, cộng với chi phí vận chuyển cao. Vì vậy tại Hội nghị phát triển bền vững cây ăn quả nói trên, nhiều đại biểu cho rằng: Việt Nam nên tập trung sức nâng cao chất lượng trái thanh long, chứ không nên "đua" về diện tích, sản lượng; cần đẩy mạnh khuyến khích nông dân thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo hướng VietGap, GlobalGap vì Trung Quốc đang dần siết chặt tiêu chuẩn nông sản nhập khẩu, tăng yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Cùng với kiểm soát quy hoạch, tránh phát triển ồ ạt, một giải pháp đề ra là đẩy mạnh sản xuất thanh long vụ nghịch, hạn chế khủng hoảng thừa lúc chính vụ.

Trong một nỗ lực nâng cao chất lượng trái thanh long, tỉnh Bình Thuận vừa ký kết hợp tác đầu tư với công ty Nafoods Group nhằm phát triển 1.000 ha thanh long ruột đỏ, trắng an toàn, hữu cơ, phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến (vốn đầu tư cho dự án khoảng 2.000 tỷ đồng).

Chưa nói đến việc mở rộng xuất khẩu thanh long sang các nước khó tính hơn, chỉ riêng việc giữ được thị trường Trung Quốc đã là một thách thức đòi hỏi nông dân ta phải sản xuất bài bản hơn nữa.

Đặng Dũng