Văn hóa Cập nhật lúc 15:59:04 10/06/2020  (Lượt xem:  2023 )
Tiếc cho thắng cảnh động Bà Lựa

Tiếc cho thắng cảnh động Bà Lựa!

BT - Giá như động Bà Lựa còn, thì Làng chài Mũi Né ngày nay là một trong những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. 

Làng Chài xưa

Nói đến Làng chài Mũi Né là nói đến một địa danh đẹp nằm ở giữa khu phố 1 và khu phố 2, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết. Là nơi trú ngụ ghe thuyền của ngư dân sau những chuyến ra khơi. Mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nhất là khi bình minh trên biển, ghe thuyền tấp nập, giao thương hải sản và khi hoàng hôn buông xuống. Tôi cũng như nhiều du khách đến thăm quan Làng Chài và chỉ biết Làng Chài của hiện tại, mà không biết ngày xưa nơi đây như thế nào. Chỉ đến khi gặp những lão ngư của Làng Chài.

Động Bà Lựa nhìn ra cảng biển và nối liền động cát đỏ.

Theo lời các lão ngư, khu vực Mũi Né cách đây hơn 40 năm về trước toàn là động cát. Dọc bãi biển từ Làng Chài cho đến Mũi Đá (Đá Ông Địa) là vùng đất êm, ai có đất thì trồng dừa và canh tác hoa màu. Ngay tại Làng Chài là động cát trắng, gọi là động Bà Lựa, động có thể di chuyển theo chiều gió, liên  kết với động cát đỏ - nơi hiện có các dự án địa ốc đang triển khai.

Thắng cảnh bị "chôn vùi" bởi những tòa nhà.

“Hồi đó Mũi Né không nổi danh như bây giờ, nên ai hỏi thăm đến Mũi Né cũng chỉ đến động Bà Lựa. Động này ông bà xưa gọi là động sống vì cát ở đâu cứ đùn lên cao rồi di chuyển chỗ khác. Về mùa gió bấc, đứng một chỗ nhìn cát cứ gờn gợn lên như sóng biển”, cụ Nguyễn Dáng (80 tuổi), cụ Trần Thị Hồng (78 tuổi, cùng ở khu phố 1, phường Mũi Né) kể.

Cũng theo các cụ, khi ấy khu vực này còn hoang sơ, người dân Làng Chài sống tập trung chủ yếu ở khu vực gần chợ Mũi Né. Thời chống Pháp, quân địch lập đồn quanh làng để kiểm soát an ninh không cho ai ra ngoài, nên vắng vẻ không ai dám đến. Khoảng năm 1995, nhà nước làm đường Huỳnh Thúc Kháng, nơi đây vẫn còn hoang sơ, khu động cát đỏ được phủ xanh bởi rừng dương được trồng trong chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc vào những năm 1990. Động Bà Lựa vẫn còn bên vịnh đông đúc ghe thuyền, nay là cảng cá Mũi Né. “Chỗ bà đang ở khi đó người ta kêu là Xóm Dừa vì có nhiều dừa. Khu này toàn động cát, đứng ở dưới rạng dừa ngó lên động cao ngun ngút... Rồi người ta lấn chiếm đất làm nhà đè nghẹt “ông động”, nên ông ấy chết”, cụ Hồng ám chỉ động là ông.

Động Bà Lựa có là thắng cảnh?

Qua lời kể của các cụ, có thể hình dung động Bà Lựa di chuyển, biến đổi giống như Đồi Cát Bay – một thắng cảnh đẹp, kỳ thú cũng ở Mũi Né, đang là điểm đến của nhiều du khách. Vì điểm giống ấy thì động Bà Lựa có là một thắng cảnh?

Nhưng động Bà Lựa giờ đã bị phủ lên những ngôi nhà. Nếu như động Bà Lựa còn “sống” thì Làng Chài là điểm đến đẹp nhất ở Mũi Né. Bởi toàn cảnh trong trạng thái động: động Bà Lựa di chuyển, bên biển cả mênh mông sóng vỗ, tàu bè tấp nập, tựa như “bức tranh thiên nhiên sống”. Tôi đã đem câu chuyện của các lão ngư kể cho nhiều người nghe, ai cũng tiếc nuối bởi động Bà Lựa hiện đã bị “vùi chôn”. Ông Nguyễn Bình (62 tuổi) ở phường Phú Hài cũng biết về động Bà Lựa đồng tình nói: Động này bây giờ mà còn, quy hoạch làm du lịch thì Làng Chài đẹp lắm.

Mặc dù, động Bà Lựa không còn, nhưng Làng Chài vẫn đang là điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Tuy nhiên, nơi đây chưa được đầu tư phát triển du lịch bài bản, nên cần có những quyết sách và sự đồng thuận của người dân, để khôi phục lại động Bà Lựa, chỉnh trang lại Làng Chài, thì Mũi Né sẽ đẹp hơn.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533