Văn hóa Cập nhật lúc 14:58:39 19/10/2018  (Lượt xem:  6882 )

Lầu Ông Hoàng:  Cần khai thác giá trị văn hóa phục vụ du lịch

Trời hỡi nhờ ai cho khỏi đói? 
Gió trăng có sẵn làm sao ăn? 
Làm sao giết được người trong mộng? 
Để trả thù duyên kiếp phũ phàng? 

BTO - Hàn Mặc Tử - con người tài hoa nhưng bạc mệnh, ra đi khi chưa tròn tuổi 30, để lại nhiều tập thơ với những bài thơ tình bất hủ. Không ít bài được các nhạc sĩ trong và ngoài nước phổ nhạc như nhạc sĩ Võ Tá Hân với bài “Đây thôn vĩ dạ” và nhà soạn nhạc Thụy Sĩ Waltherr Giger bài "Sáng Trăng," "Rượt Trăng," "Say Trăng," "Đà Lạt Trăng mờ," "Đêm không ngủ,"... được trình bày trong đêm nhạc “Trường ca Trăng” tại Thụy Sĩ

.

Trong thơ Hàn luôn xuất hiện hình bóng những giai nhân – nàng thơ ông yêu, có những người để lại dấu ấn đậm nét, cũng có những người chỉ là cơn gió thoảng qua, nhưng tất cả đều là những nguồn thơ bất tận, được gửi vào những vần thơ. Với những vần thơ viết về Phan Thiết có bóng dáng Mộng Cầm - người đã cùng ông có những kỷ niệm đẹp ở Lầu Ông Hoàng.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã kể về mối tình của thi sĩ bằng ca khúc nổi tiếng “Hàn Mặc Tử”. Ca khúc đốn bao triệu trái tim, mở đầu với những câu thơ Ai mua trăng tôi bán trăng cho/Trăng nằm im trên cành liễu đợi chờ/Ai mua trăng tôi bán trăng cho/Chẳng bán tình duyên ước hẹn hò ”.

Lầu Ông Hoàng đã đi vào thơ ca và ăn sâu tâm thức bao thế hệ khi nghe những bài hát về mối tình lãng mạn Hàn – Mộng. Theo sử sách, Lầu Ông Hoàng là một dinh thự to lớn, nguy nga tráng lệ nằm trên đồi Bà Nài hướng ra biển xanh. Lâu đài do một ông hoàng người Pháp xây dựng 1911 làm nơi nghỉ mát. Trong thời chiến Lầu Ông Hoàng đã bị bom đạn phá hủy hoàn toàn, chỉ còn phần nền. Hiện trên nền khu Lầu có tháp canh và xung quanh với nhiều lô cốt. Nơi đây còn có chiến tích trận đánh giành lấy khu vực lầu từ tay địch của quân dân  Bình Thuận và núi Cố – nơi yên nghỉ ngàn thu của nhà yêu nước Nguyễn Thông. Nhiều năm qua không ít du khách và người dân Bình Thuận tìm về thỏa lòng đam mê cảnh sắc cùng mối tình đẹp dang dở của thi nhân.

Song, không ít người tỏ ra buồn vì nơi đây chưa được khai thác du lịch phát huy giá trị, ngoài khu tháp Po Sah Inư. Mỗi lần du khách đến hỏi về Lầu Ông Hoàng, BQL di tích tháp Po Sah Inư không biết trả lời sao vì nó thuộc phần đất của quân sự.

Sở VH TT & DL và BQL đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với Bộ CHQS, chuyển giao cho BQL khai thác phát huy giá trị phục vụ du lịch tỉnh, nhưng Quân khu 7 chưa đồng ý. Dù thuộc phần đất quân sự, nhưng không vì thế bỏ hoang tàn một danh thắng đẹp gắn liền với bao dấu tích đẹp. Thiết nghĩ cần phối hợp giữa hai bên để tìm cách khai thác giá trị Lầu Ông Hoàng để thu hút khách.

Lê Ninh –  Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533