Văn hóa Cập nhật lúc 10:48:00 16/10/2020  (Lượt xem:  915 )
Giao mùa

Giao mùa

BT- Đầu đông, sương giăng nối trời và đất lại gần nhau. Gió chướng bắt đầu thổi mỗi chiều rào rạo đám lá chuối. Ngày co mình ngắn lại cho đêm buông màn sớm hơn. Giao mùa rồi đấy!

Nàng đông nhẹ nhàng vương gót hài trên những chùm me đĩa lúc lỉu, rồi lại thơ thẩn dạo chơi cùng mây trắng, xếp chúng thành muôn hình hài khác nhau làm bao kẻ hạ thế phải ngắm nhìn tư lự. Chơi chán nàng lại về hạ giới, tô thắm thêm màu vàng những chùm hoa hoàng yến làm không gian rạo rực cùng hoa.

Cứ thế ngày trôi nhanh theo màu hoa vàng rực. Đêm đến rất nhanh, đến nỗi hoàng hôn chưa kịp buông thì khắp không gian đã nhuộm màu đen đặc. Trời bắt đầu trở lạnh. Gió mang hơi nước ẩm ướt lùa khắp mọi nơi khiến những cặp tình nhân xích gần nhau hơn nữa.

Buổi sáng, trong sân nhà, giọt sương còn đọng trên cánh hồng mỏng manh. Dường như sương đêm làm thắm thêm sắc hồng nên hoa càng rực rỡ dưới nắng. Ta hứng sớm mai và hơi lạnh mùa đông ấp trọn vào lòng. Lồng ngực giãn căng để hít vào mùi hương mùa mới. Chút rạo rực ngày mới rân rân chạy khắp những sợi dây thần kinh nhỏ bé. Cả cơ thể ta rung lên vì vui sướng. Hơi sương còn ướt đẫm không khí nên bầu trời dường như cô đặc lại. Ta bơi trong khoảng không đậm đặc, khởi động ngày mới bằng những cái vươn vai nối tiếp.

Nàng đông ngúng nguẩy tung tấm váy nâu mềm ướt lướt qua không gian bay về trời cao theo cơn gió chướng, để lại vầng dương dần ló dạng phía xa. Dưới gót hài nàng vừa qua, những giọt sương soi mình dưới nắng phản chiếu bầu trời xanh và sắc hoa thắm tươi.

Trong cái hơi se lạnh sớm mai, chợt nhớ về mẹ. Những ngày trở trời thế này ắt hẳn mẹ khó ở lắm, căn bệnh thấp khớp hay hành mỗi khi giao mùa đến. Mẹ sẽ lại mất ngủ vì những cơn đau.

 Hồi trước mỗi khi đông về, sáng sớm mẹ hay đốt lá khô để sưởi ấm. Cả nhà ngồi quây quần bên đống lửa, hơ tay và xuýt xoa thích thú. Những câu chuyện phiếm đầu ngày, những nụ cười rộn vang làm cả gia đình xích gần nhau hơn. Mẹ  hay vùi vài củ khoai để chia cho lũ con. Khoai nướng dậy mùi cả tuổi thơ con trẻ.

Bây giờ chắc mẹ chẳng đốt lá nữa đâu bởi lũ chim non đã dang cánh bay tứ phía mất rồi, đâu còn ai ríu rít bên mẹ mỗi sớm mai. Căn nhà xưa chắc vắng lặng lắm, chỉ còn mẹ lẻ bóng ra vào.

Có chú chim nhỏ nơi trời xa nhớ mẹ, tự nhủ mình chút nữa ghé cửa hàng mua mớ áo ấm gửi về cho mẹ giữ ấm mùa đông…

Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533