Văn hóa Cập nhật lúc 08:57:17 02/03/2020  (Lượt xem:  4472 )
Xây dựng giá trị văn hóa trong c

Xây dựng giá trị văn hóa trong chương trình nông thôn mới

BT- Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” được xem là bước khởi đầu đánh dấu sự thay đổi diện mạo nông thôn của tỉnh. Thực hiện chương trình này, ngành văn hóa, thể thao và du lịch được phân công phụ trách theo dõi tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 16 về văn hóa và tiểu tiêu chí 17.4 về mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch. Qua thời gian thực hiện từ năm 2016 đến nay cho thấy các giá trị văn hóa trong từng gia đình, thôn xóm, vùng quê đang tiếp tục được giữ gìn, bồi đắp.

Liên hoan văn nghệ các NTM góp phần thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân.

 Nâng cao nhận thức người dân về xây dựng NTM

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, cụ thể hóa các quy định của Trung ương phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương trong tỉnh. 

Trong đó có việc ưu tiên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền lưu động, luân chuyển sách, chiếu phim lưu động phục vụ các xã xây dựng NTM và vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Hướng dẫn các huyện, thị, thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí. Gắn tuyên truyền phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng NTM” với thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, thông qua sân khấu hóa, sáng tác, tập huấn, liên hoan văn hóa văn nghệ, thi đấu thể thao, giao lưu, tọa đàm...

Những năm qua, ngành văn hóa phối hợp thường xuyên với cơ quan truyền thông duy trì và mở chuyên mục “Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình”. Cung cấp gần 3.000 tập sách hỏi, đáp pháp luật về xây dựng đời văn hóa nông thôn cho cơ sở. Cấp 1.833 tập tài liệu hướng dẫn kiểm tra, rà soát hương ước, quy ước; phát 700 đĩa CD tuyển tập tranh cổ động tuyên truyền giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng NTM.

Đặc biệt quá trình triển khai nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, nhiều  huyện đã lồng ghép vào nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện. Từ đó UBND cấp xã hướng dẫn, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo đến từng địa bàn dân cư. Hàng năm thông qua “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” (18/11), đánh giá lại nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang phù hợp với quy định và theo quy hoạch của địa phương và rút ra bài học trong chỉ đạo, triển khai cho những năm tiếp theo.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch định kỳ kiểm tra công nhận các danh hiệu của phong trào ở cơ sở. Trong đó tập trung vào quy trình bình xét các danh hiệu văn hóa, những vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện, kiểm tra tiến trình hoàn thành tiêu chí số 6, tiêu chí số 16 và tiểu tiêu chí 17.4 của các xã đăng ký về đích NTM. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiểm tra việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” hàng năm tại các xã xây dựng NTM. Cùng với đó các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tập trung đầu tư kinh phí xây dựng nhiều công trình phục vụ nhân dân như: Trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã, nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế, cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở vệ sinh môi trường...

Phát huy giá trị văn hóa

Qua một thời gian thực hiện có thể thấy rằng, xây dựng NTM không chỉ là câu chuyện xây dựng hạ tầng, nâng cao thu nhập mà còn là bồi đắp các giá trị văn hóa trong từng gia đình, thôn xóm, vùng quê. Đến nay, trên toàn tỉnh đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp số xã đang xây dựng và duy trì chuẩn xã NTM là 88/96 trung tâm văn hóa - thể thao xã (nhà văn hóa xã) đạt 91,6%. Trong đó đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là 63 trung tâm. Có 436/447 nhà văn hóa - khu thể thao thôn đạt 97,52%. Hầu hết các trung tâm văn hóa - thể thao xã và nhà văn hóa thôn làm tốt công tác quản lý và tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thu hút người dân nông thôn, nhất là lực lượng thanh, thiếu niên, người cao tuổi đến sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và hoạt động học tập cộng đồng, phổ biến kiến thức pháp luật, dạy nghề nông thôn…

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa đã khơi dậy được niềm tin, sự thi đua nỗ lực thực hiện ở từng gia đình, từng thôn, xóm để đạt và giữ vững danh hiệu. Chính vì vậy, tệ nạn xã hội, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, bạo lực gia đình… giảm đáng kể. Hiện 63/96 xã trong tỉnh đạt tiêu chí văn hóa, đạt 65,6%.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ cưới, lễ tang và lễ hội được tổ chức ngày càng tiến bộ, tiết kiệm và lành mạnh. Những nguyên tắc, nghi thức, phong tục tập quán được cụ thể hóa bằng các điều khoản trong hương ước, quy ước xây dựng thôn, khu phố văn hóa. Nhờ vậy toàn tỉnh có 86/96 xã đạt tiểu tiêu chí 17.4, đạt tỷ lệ 89,6%.

Đáng ghi nhận nữa là các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã trở thành phong trào rộng khắp ở địa bàn cơ sở, góp phần thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần và tăng sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó giữa người dân, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của quê hương. Như hoạt động dạ hội điện ảnh, liên hoan tiếng hát về nguồn, ngày hội văn hóa – thể thao 4 xã miền núi huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, giải vô địch bóng đá các xã nông thôn mới tỉnh Bình Thuận cho các xã đạt chuẩn NTM, liên hoan văn nghệ quần chúng các xã NTM lần thứ I năm 2019…

Tiếp nối kết quả trên, năm 2020 Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch đề ra chỉ tiêu có 90 xã đạt tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hóa (tỷ lệ 93,75%) và 70 xã đạt tiêu chí số 16 văn hóa (tỷ lệ 73%). Hy vọng với việc thực hiện có hiệu quả 2 tiêu chí này sẽ giúp các địa phương trong tỉnh về đích và giữ danh hiệu xã, huyện đạt chuẩn NTM.       

 Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết