Văn hóa Cập nhật lúc 08:46:15 24/11/2020  (Lượt xem:  5749 )
Xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầ

Xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng

BT- Với chiều cao 105m so với mặt nước biển và cách trung tâm Phan Thiết không xa (chỉ khoảng 7 km), địa điểm Lầu Ông Hoàng là di tích khá nổi tiếng ở thành phố du lịch biển. Bởi đây vốn là biệt thự do người Pháp đầu tư xây dựng từ năm 1911, nằm trên khu vực đồi Bài Nài thơ mộng và được xem là công trình hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ. Hơn nữa, địa danh này cũng được nhiều người biết đến qua thơ ca vì gắn liền với tên tuổi thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn ông đến thăm Phan Thiết… Khi quay trở lại xâm lược Việt Nam năm 1945, quân Pháp tiếp tục xây dựng hệ thống đồn bốt với nhiều lô cốt quanh Lầu Ông Hoàng để canh giữ toàn vùng Phan Thiết. Nên khu vực Lầu Ông Hoàng từng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt và theo thời gian cho đến nay, hiện Lầu Ông Hoàng đã thành tàn tích, phần lớn công trình bị mất dấu vết…

Đồi Bài Nài. Ảnh: N.Lân

Từ thực trạng nêu trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho rằng việc đầu tư xây mới công trình “Điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng” là hết sức cần thiết. Qua đó có điều kiện tái tạo phế tích Lầu Ông Hoàng gắn với các di tích lịch sử trong chiến tranh cứu nước, đồng thời tái hiện một phần chuyện tình của Hàn Mặc Tử và nữ sĩ Mộng Cầm… Với “Điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng” được đầu tư, điểm đến Bình Thuận nói chung và du lịch Phan Thiết nói riêng sẽ thêm một điểm tham quan hút khách trong thời gian tới.

Để hiện thực hóa, mới đây Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng “Điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng”. Theo đó trình Sở Kế hoạch - Đầu tư xem xét, quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn gần 10 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm từ 2021 - 2023. Được biết dự án có diện tích đất 4,4 ha do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý tại khu vực đồi Bài Nài (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) và đang làm thủ tục để giao lại cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đề xuất, “Điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng” có quy mô xây mới nhà truyền thống, sửa chữa tháp canh cùng 11 lô cốt, làm mới đường dẫn và sân đường, trồng cây xanh, xây cổng chào, tường chắn, hệ thống điện - nước, liên lạc thông tin… Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, “Điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng” không những tạo cảnh quan sạch sẽ mà còn góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch, từng bước nâng cao chất lượng tham quan của du khách khi đến Phan Thiết…

Đ.QUỐC

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533