Văn hóa Cập nhật lúc 11:06:48 16/10/2020  (Lượt xem:  3740 )
Vui hội Katê 2020

Vui hội Katê 2020

BTO- Sáng nay (16/10), Lễ hội Katê của đồng bào Chăm đã diễn ra tại tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài (TP Phan Thiết). Đông đảo chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức và bà con người Chăm ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Hàm Tân đã về tham dự.

Đoàn nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Võ Thành Huy khẳng định: Trong 6 lễ hội tiêu biểu được UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức các lễ hội văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, dân tộc Chăm có 2 lễ hội truyền thống đó là Lễ hội Katê và Lễ hội Ramưwan.

Qua 15 năm phục dựng, Lễ hội Katê tại thápPô Sah Inư đã đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảmcủa đồng bào Chăm và trở thành linh hồn của các hoạt động văn hóa tinh thần, chứa đựng nhiều giátrị tín ngưỡng dân gian và tôn giáo.

Cùng với đờisống tinh thần, đời sống kinh tế của đồngbào Chăm ở Bình Thuận ngày càng thay đổi,chuyển biến nhanh chóng và hòa nhịp với sựphát triển chung của đất nước. Lễ hội Katê nămnay được coi là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần chào mừng thành công Đại hội đạibiểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệmkỳ 2020-2025. Đây cũng là một trongchuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịchBình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2020).

Tham gia các trò chơi dân gian.

Chương trình gồm có phần lễ và phần hội. Trong đó phần lễ gồm nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính, thực hiện nghi lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục bệ thờ Linga - Yoni, đại lễ tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh khác. Song song đó là các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đẩy gậy, đội nước vượt chướng ngại vật và đập niêu.

Mặc dù thời tiết hôm nay có mưa nhỏ, nhưng rất nhiều du khách từ các nơi vẫn tranh thủ rảo bước lên tháp Pô Sah Inư để hòa cùng không khí lễ hội. Chị Trần Thu Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Nghe nhiều về Lễ hội Katê nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Bình Thuận và trải nghiệm hoạt động này. Không chỉ được chiêm ngưỡng các đền tháp cổ kính mà tôi còn được thưởng thức một nền nghệ thuật ca múa nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Tôi đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc đẹp tại tháp để giới thiệu cho bạn bè”.

Sau khi kết thúc mọi nghi thức ở các đền tháp, người Chăm trở về ngôi làng của mình chuẩn bị cho phần hội trong ngày tết Katê. Qua hoạt động này nhằm giáo dục con cháu nhớ ơn, kính trọng tổ tiên, ông bà, cũng như cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết