Theo dõi trên

Viết cho người không phải xứ “gió đuổi” 

31/05/2021, 08:55 - Lượt đọc: 23

BT - “Gió đuổi” là Tuy Phong. Xứ ấy, biển đẹp; hải sản cực ngon; thảo mộc trên bờ thì đầy mùi vị.  

Hồi trung học ở Hòa Đa, nhiều bạn cùng khóa, nhiều anh chị khóa trước cho biết rất khoái thầy Đường dạy địa gốc Huế. Vì thầy thường dành thời gian của tiết học truyền đạt nhiều thứ không có trong sách giáo khoa. 

Tôi nhớ có lần thầy dạy, biển vùng Phan Rí là nơi hội tụ của 2 dòng hải lưu trên biển Đông nên ở đây hải sản phong phú và ngon nhất Việt Nam.

Một ngày đầu hè khoảng 20 năm trước, anh Kính (xã Phong Phú) rủ về nhà anh ăn cơm. Bữa cơm chỉ có cá trích khô nướng. Dĩa cá vảy trắng bạc lốm đốm cháy đen thơm nức mũi. Bóc lớp vỏ ra là phần thịt nâu bóng mướt. Xé một miếng, chấm nước mắm nguyên chất dầm ớt xanh “Bình Thạnh” đưa vào miệng, mới tới đầu lưỡi thôi là phải bấm bụng để khỏi phải kêu trời vì không còn biết phải diễn tả sao nữa…

Cũng những ngày đầu mùa mưa cách đây hơn 10 năm, làm việc xong, anh Phước (khi đó là Bí thư Tuy Phong) bảo xuống căng tin ăn cơm với anh. Cơm canh chua cá sòng, tôi không ăn cá được nhiều và không phải cá gì cũng ăn được nên chỉ dùng cơm với nước canh. Dù vậy, vẫn húp 3 bát ngon lành. Nước canh rất ngọt vì cá tươi xanh và thơm mùi lá é trắng.

Lần tình cờ ngồi cà phê với một anh chuyên về dược liệu. Anh nói, cái xứ đó là một “kho” tài nguyên về dược liệu. Một hãng dược phẩm lớn trong nước từng dùng cây cỏ tại đây để chiết xuất dược liệu làm ra các loại thuốc trị bệnh phụ nữ và các loại bệnh về nội tiết khác…

Vùng đất “cát lồi’ này “rau me hành é” gì cũng có mùi vị hơn những nơi khác… Cách đây 3 năm cùng một đồng nghiệp dùng cơm với Thìn tại Phan Rí Cửa. Bữa ăn có nhiều hải đặc sản. Nhưng sau khi dùng xong, đồng nghiệp vốn là dân Hà Nội lại làm thêm 2 chén cơm chỉ với một món độc nhất – nước mắm cá nục nguyên chất. Anh ăn ngon lành. Lý do – Tôi thích!. 

Vừa rồi có dịp trở lại vùng đất này, ngoài mực khô nướng trứ danh còn được anh em mời thêm nhiều món chưa được biết. Trong đó, khoái nhất là tôm biển “một nắng” nướng. Nó thơm, dai và cái ngọt thì không biết phải tả sao cho ra… Ở Sài Gòn, trong những cuộc tiếp xúc, khi nghe tôi kể về vùng đất Hòa Đa - Tuy Phong, nhiều người rất khao khát được một lần về đây trải nghiệm…

Dùng ẩm thực ở đó thấy ngon quá - Đi nơi khác rồi quay trở lại càng thấy ngon hơn. 

ĐIỀN VINH



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viết cho người không phải xứ “gió đuổi”