Văn hóa Cập nhật lúc 15:38:30 15/11/2019  (Lượt xem:  4102 )
Trưng bày

Trưng bày, triển lãm di sản văn hóa Gia Lai và văn hóa Chăm Bình Thuận

BTO - Sáng 15/11, tại nhà trưng bày Ban quản lý di tích tháp Pô Sah Inư đã khai mạc trưng bày, triển lãm di sản văn hóa Gia Lai và văn hóa Chăm Bình Thuận.

Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Bình Thuận đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Trong đó các di sản văn hóa phi vật thể giới thiệu khái quát về lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui, Sử thi Bahnar và không gian văn hóa cồng chiên Tây Nguyên.

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Còn tại không gian văn hóa Chăm Bình Thuận, du khách tham quan được biết đến nhiều hơn về các lễ hội chính của người Chăm Bàni, Balamon như lễ hội Kate, lễ hội Ramuwan, Rija Nưga, lễ cầu mưa, cầu an, lễ hỏa táng của người chăm Balamon hay các vật dụng sinh hoạt gia đình và các nhạc cụ truyền thống…

Trưng bày các hiện vật cổ.

Nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo vệ và phát huy giá trị. Công tác xã hội hóa được tăng cường và thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia.

Đến với triển lãm lần này, tỉnh Gia Lai trưng bày các hiện vật theo 3 chủ đề chính đó là các di sản văn hóa phi vật thể, con người tỉnh Gia Lai và thiên nhiên Gia Lai. Triển lãm giúp người xem cảm nhận rõ hơn về đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng dân tộc tại Gia Lai và Bình Thuận.

Đông đảo du khách, học sinh tham quan thưởng lãm.

Triển lãm chia thành 2 không gian chính, trưng bày các hiện vật, tư liệu, hình ảnh sinh động phản ánh quá trình sinh sống, lao động, sản xuất, phong tục, tập quán, tính ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng các dân tộc anh em trên vùng đất Gia Lai và Bình Thuận qua các thời kỳ lịch sử.

Đây là nguồn tư liệu quý, kết tinh trí tuệ, truyền thống của các thế hệ cha ông. Hàng trăm hình ảnh, hiện vật và tư liệu quý của 2 địa phương đã được giới thiệu đến công chúng. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 74 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Ông Nguyễn Chí Phú – PGĐ Bảo tàng Bình Thuận cho biết: Tháp Posah Inu là nơi thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế nên tỉnh Gia Lai đã lựa chơn nơi này để tổ chức trưng bày

Ông Voculkin Leonid – du khách Nga: Theo tôi được biết văn hóa Chăm là một trong những nền văn hóa lâu đời trên thế giới. Tôi rất thích thú khi được tìm hiểu về nền văn hóa của họ tại đây. Tôi có thể cảm nhận được những nét văn hóa đặc sắc thông qua trang phục, âm nhạc, các lễ hội. Tôi thấy rất vui và rất thú vị khi tham quan triễn lãm này. Tôi ấn tượng với các công trình kiến trúc mà tôi xem qua ở đây khi mà họ vẫn có thể gìn giữ được cội nguồn của mình trong ngàn năm qua.

Được biết, triển lãm sẽ kéo dài trong 1 tháng, từ ngày 15/11 - 15/12/2019.

Đình Hòa

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533