Văn hóa Cập nhật lúc 11:07:38 09/08/2019  (Lượt xem:  2550 )
Tô Duy Thạch đậm tình với những

Tô Duy Thạch đậm tình với những trang thơ

BT- So với tuổi đời và tuổi của những bài thơ dưới tên thật vừa là bút danh Tô Duy Thạch phần lớn từng xuất hiện trước 1975, cùng thời với các bạn thơ quê nhà Đài Nguyên Vu, Nguyễn Lệ Tuân, Huỳnh Hữu Võ, Nguyễn Duy Sinh, Trần Yên Thế… nhưng nay mới in thành tập quả là quá chậm. Nhà văn Hồ Việt Khuê “xúi” lắm anh mới cố moi trong trí nhớ những bài thơ rời từ thuở mộng mơ đến những câu thơ phiêu bạt cùng cơn say bè bạn… Dù chỉ vài chục bài nhưng có thể coi đã trải dài cung bậc một đời người, một đời thơ của anh.

Tôi rất tâm đắc với người biên tập của nhà xuất bản khi trích đoạn từ bài thơ “Rừng biển tương tư” cũng là tựa chung cho tập thơ. Trong đó có những câu rất đời “Ta con cá lạc trong vụng nước/Mải mê không biết biển xa rồi/Lao đao trên bãi đời khô kiệt/Cũng đành thôi! Một cuộc rong chơi”… Nói về thân phận kiếp người, Tô Duy Thạch với một tâm thế hào sảng, an nhiên. Trong đó anh ví mình nhỏ nhoi miệt mài theo cuộc sống: “Ta như con sâu đo ngày tháng/Đo hoài không hết kiếp phù sinh”. Dẫu anh lớn lên trong thời buổi chiến tranh, xa quê nhà Phan Rí Cửa rồi phiêu dạt tận phương Nam xa lắc, trôi theo dòng đời nghiệt ngã để còn lại những kỷ niệm, tình người theo anh là quý giá nhất.

Tôi nhớ mãi một lần đi với đoàn anh em văn nghệ Tuy Phong đến Bến Tre, Tô Duy Thạch thoăn thoắt nhảy xe ôm đi tìm địa chỉ một người bạn rất nghĩa tình ngày xưa, tính ra đã gần 50 năm cùng làm nghề nhiếp ảnh… Ai cũng cười, nghĩ thầm coi như mò kim đáy biển! Thật vậy, sau cả buổi trời, anh quay lại với đôi mắt rưng rưng ngấn lệ, vành râu lưa thưa như vội bạc thêm… nhưng không ai nỡ bông đùa khi anh nói chủ nhà cũ đã thay đổi qua mấy đời rồi, xem như bặt tăm! Đúng anh là con người có trái tim nhân hậu và giàu cảm xúc. Cho nên, nhìn tháp cổ Poklaung Grai, anh cảm nhận về thân phận kiếp người đâu đó “Biển dâu một cuộc cờ thiên mệnh/ Nhạt nhòa chân tháp cánh hoa phai”… như một điều tất yếu của cuộc đời. Nói vậy, nhưng trong thơ Tô Duy Thạch vẫn không thôi những nỗi niềm sâu đậm trong ký ức “Bạn xưa trăm ngã đời chia biệt/Xin chào Phan Thiết, mai ta đi” (Về Phan Thiết), hay “Ta về chốn cũ/Đi xuống đi lên/Nhìn lui, nhìn tới/Chỉ thấy riêng ta/Một bóng ngậm ngùi” (Cam Linh ngày trở lại). Tình ctôi tìm gp bài thơ ca anh Ba rượu bên sôngtrong tuyn tp Rượu giang hkhí ctin trước đây khá lâu, hu như các tác githơ “thương hiucviết bng cm xúc theo cách nói ca Lưu Linh ly tri đất làm mt bui, muôn năm làm chc lát, ly mt trăng mt tri làm ca ngõ, thiên hlàm sân, làm đường…”. Nhưng vi Tô Duy Thch trong say mà tnh vn nng nàn tình bn, vn kiêu bc giang hồ “Ung ba rượu chiu nay/Lòng ta vui vô hn/Ôi, đời người hu hn/Ni bun li khôn cùng/Chiu sông nước mang mang/Ôm nhau cười chếnh choáng anh đã nhn ra Nhà bn ca sông/Nước khi đầy khi cn/Tình bn mãi mênh mông/Mãi như bin ln”... Ở bài thơ này tôi càng thy s chân tình, độ lượng trong anh và càng bộc lộ cái khí chất, tâm hồn của anh như sẵn sàng đón nhận bất cứ hoàn cảnh nào: “Về thôi đời cũng vô thường/Thõng tay đi giữa cõi miền uyên nguyên” (Nghe chim hót trên tầng lá xanh). Anh đã thoát ra khỏi trạng thái ràng buộc của bản ngã để sống cho đích thực chính mình vì cuộc đời biết bao điều thâm diệu.

Rồi ai cũng phải trở về, về với chính mình và hạnh phúc riêng, là mảnh đất quê nhà. Với anh, ở đó vẫn là nguồn cội thanh bình, nhất là khi sớm tuổi mồ côi, khi mẹ thành góa bụa ở tuổi ba mươi. “Mẹ xưa tần tảo trong đời/Nhớ mong cuối bãi con ngồi đợi trông/ Trùng dương dào dạt long đong/ Mẹ ơi! Con mãi hoài mong mẹ về” (Biển và đời mẹ tôi). Những địa danh xứ biển quê anh gành Son, sông Lũy, Thái An, ghềnh Bắc, Đá Dựng… in dấu chân tuổi thơ một thời lãng mạn của Tô Duy Thạch, thấp thoáng một bóng hình, một tiếng vọng lung linh. Và có lẽ đây là một trong những lời bộc bạch của anh rất thật “Nuôi đủ bảy con với một chồng/Khuya sớm không mòn thân liễu yếu/Ngày mưa tháng nắng vẫn lo toan/Mới hay số kiếp còn may mắn/Xin cám ơn! Đời tôi có em” (Thơ cho hiền nội).

Tô Duy Thạch là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận, đang sinh hoạt tại Chi hội VHNT Tuy Phong. Anh từng có nhiều sáng tác thơ được đăng trên chục Tuyển tập văn nghệ trong nước và địa phương. Tập thơ “Rừng biển tương tư” với một phong cách dung dị, không cần phải chải chuốt cầu kỳ mà đạt được sự tự nhiên của ngôn ngữ thơ đa cảm, giàu hình tượng, dễ dàng tiếp cận với tư duy cái đẹp của tâm hồn.

PHAN CHÍNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533