Văn hóa Cập nhật lúc 08:55:41 24/02/2020  (Lượt xem:  4505 )
Thư viện tỉnh

Thư viện tỉnh: Đón gần 600 học sinh, sinh viên trong 2 tuần nghỉ học

BT- Đưa con đến thư viện đọc sách, đây là giải pháp được nhiều phụ huynh trên địa bàn TP. Phan Thiết lựa chọn trong những ngày nghỉ học vì dịch SARS-CoV-2. Cách làm trên được cho là an toàn và mang tính giáo dục cao, khi vừa rèn luyện tình yêu sách, bổ sung kiến thức, vừa giúp con hạn chế lạm dụng các thiết bị công nghệ để “giết” thời gian.

Học sinh đọc sách tại Phòng thiếu nhi.

Chị Lâm Thị Thu Hường – phụ trách Phòng thiếu nhi cho biết: “Từ ngày 3 – 23/2, Thư viện tỉnh đón khoảng 600 lượt người đến đọc sách, tăng gần bằng dịp hè. Trong đó học sinh, sinh viên chiếm 90%. Đặc biệt vào buổi sáng từ thứ hai đến thứ bảy, phòng đọc hầu như kín chỗ. Các máy tính được bố trí tại Phòng thiếu nhi và phòng đọc đều phát huy công năng hỗ trợ tìm kiếm tư liệu, giải trí”.

Không để thời gian nghỉ học vì dịch SARS-CoV-2 trôi qua một cách vô nghĩa, 2 anh em Trần Đại Khôi, Trần Đại Cường (lớp 5D, Trường tiểu học Lạc Đạo), sáng nào cũng có mặt tại Thư viện tỉnh. Đều đặn 7 giờ mẹ đi làm chở qua, trưa 11 giờ ba ghé chở về. “Ở nhà em chỉ có hơn chục cuốn sách, truyện, nhưng cứ đọc hoài, nên nghỉ học lại lên Thư viện tỉnh. Mấy hôm rồi em đã đọc hết các tập truyện tranh Tam quốc diễn nghĩa, Sherlock Holmes, Trạng Quỳnh. Đọc sách giúp em học tốt hơn các môn khoa học tự nhiên và xã hội”, Trần Đại Cường nói.

Chiếc máy tính bàn kế bên, Lê Chí Anh (lớp 3, Trường tiểu học Phú Thủy 1) đang chăm chú tìm các câu chuyện về nhân vật lịch sử Việt Nam. Chị Hải, mẹ của Chí Anh cho biết: “Thời gian buổi sáng tôi thường chở con lên thư viện đọc sách, còn buổi chiều để cháu tự ôn bài ở nhà. Như vậy đảm bảo con không quên kiến thức ở trường, vừa không tạo áp lực và để con thỏa thích tìm hiểu đề tài yêu thích”.

Để phụ huynh và học sinh yên tâm ngồi đọc và ôn bài, nhân viên phụ trách các phòng đọc thuộc Thư viện tỉnh cũng thường xuyên lau dọn bàn ghế, kệ sách, mở cửa thông thoáng. Đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở các em chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang ở những nơi đông người cho dù điều này khá bất tiện.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết