Văn hóa Cập nhật lúc 10:18:53 12/07/2020  (Lượt xem:  8052 )
Thư viện đa phương tiện - hấp dẫ

Thư viện đa phương tiện - hấp dẫn lứa tuổi học trò

BTO - Chiếc xe “thư viện lưu động” từ từ chạy vào sân trường THCS Nguyễn Du, tiếng vỗ tay của hơn 500 học sinh vang dậy. Đây là một sự kiện đáng nhớ trong những ngày cuối năm học của các em, vì lần đầu tiên xe “thư viện lưu động” đa phương tiện đến tận trường phục vụ. Các em không chỉ được đọc sách, truy cập internet, xem phim hoạt hình mà còn tham gia các trò chơi trí tuệ có thưởng. Chị Nguyễn Thái Ngọc Hân, phụ trách phòng Thông tin thư mục, Thư viện Bình Thuận cho hay: “Sáng nay “thư viện lưu động” mang tới 3.000 đầu sách và 6 máy vi tính truy cập internet để phục vụ thầy, trò trường THCS Nguyễn Du (Phan Thiết). Như vậy, từ cuối năm 2019 đến nay “thư viện lưu động” đã phục vụ 22 trường học và đơn vị quân đội với hơn 8.981 lượt bạn đọc và 26.503 lượt tài liệu luân chuyển đến tay bạn đọc. Mỗi chuyến xe phục vụ đọc sách và tổ chức các hoạt động khuyến khích đọc sách cho thấy, hiệu quả mang lại hơn hẳn tất cả các cuộc truyền thông, vận động đọc sách trước đây. Mặt khác, tại mỗi trường Thư viện  tỉnh đã tổ chức trao tặng 5 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học. Đồng thời, trao 20 phần thưởng cho các em tham gia chương trình đố vui hoặc khen thưởng cho những học sinh say mê đọc sách và trả lời đúng, nhanh nhất các câu hỏi của chương trình…”.

Tại trường THCS Nguyễn Du, nhà trường đã dành gần hai giờ đồng hồ để các em đọc sách và tham gia các trò chơi trí tuệ. Em Lê Thu Hằng, lớp 8 đam mê đọc sách từ nhỏ đã trả lời chính xác câu hỏi của chương trình; còn em Ngô Thị Liên, học sinh lớp 7 lại nói lên những cảm nghĩ khi đọc các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, Sơn Tùng, Nam Cao…Qua các tác phẩm các em gặt hái được những điều hay lẽ phải, từ đó rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội trong tương lai. Em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 6 chia sẻ: “Em thích đọc truyện tranh cổ tích có nội dung giáo dục về đạo đức, trí thông minh, sáng tạo trong lao động, cuộc sống, học tập. Trên xe thư viện em truy cập internet được 15 phút, thời gian quá ngắn nên chủ yếu xem các trang du lịch, hướng dẫn tự học tiếng Anh…”.

Có thể nói, “thư viện lưu động” đa phương tiện đến các trường học đã giúp học sinh tiếp cận được nhiều loại hình thông tin, làm giàu vốn sống, tri thức và tăng thêm sự hiểu biết của học sinh về xã hội. Mặt khác, “thư viện lưu động” hướng tới mục tiêu xây dựng và hình thành nếp quen đọc sách cho thiếu nhi; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thế hệ trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh ngày hội đọc sách truy cập internet:

Học sinh truy cập internet tại xe thư viện lưu động
Học sinh đọc sách tại xe thư viện lưu động

Học sinh giới thiệu những cuốn sách hay

Thư viện tỉnh tặng 20 phần quà cho học sinh tham gia chương trình đố vui

                                                                                                                                                                                              Lê Thanh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533