Văn hóa Cập nhật lúc 10:18:53 12/07/2020  (Lượt xem:  5044 )
Thư viện đa phương tiện - hấp dẫ

Thư viện đa phương tiện - hấp dẫn lứa tuổi học trò

BTO - Chiếc xe “thư viện lưu động” từ từ chạy vào sân trường THCS Nguyễn Du, tiếng vỗ tay của hơn 500 học sinh vang dậy. Đây là một sự kiện đáng nhớ trong những ngày cuối năm học của các em, vì lần đầu tiên xe “thư viện lưu động” đa phương tiện đến tận trường phục vụ. Các em không chỉ được đọc sách, truy cập internet, xem phim hoạt hình mà còn tham gia các trò chơi trí tuệ có thưởng. Chị Nguyễn Thái Ngọc Hân, phụ trách phòng Thông tin thư mục, Thư viện Bình Thuận cho hay: “Sáng nay “thư viện lưu động” mang tới 3.000 đầu sách và 6 máy vi tính truy cập internet để phục vụ thầy, trò trường THCS Nguyễn Du (Phan Thiết). Như vậy, từ cuối năm 2019 đến nay “thư viện lưu động” đã phục vụ 22 trường học và đơn vị quân đội với hơn 8.981 lượt bạn đọc và 26.503 lượt tài liệu luân chuyển đến tay bạn đọc. Mỗi chuyến xe phục vụ đọc sách và tổ chức các hoạt động khuyến khích đọc sách cho thấy, hiệu quả mang lại hơn hẳn tất cả các cuộc truyền thông, vận động đọc sách trước đây. Mặt khác, tại mỗi trường Thư viện  tỉnh đã tổ chức trao tặng 5 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học. Đồng thời, trao 20 phần thưởng cho các em tham gia chương trình đố vui hoặc khen thưởng cho những học sinh say mê đọc sách và trả lời đúng, nhanh nhất các câu hỏi của chương trình…”.

Tại trường THCS Nguyễn Du, nhà trường đã dành gần hai giờ đồng hồ để các em đọc sách và tham gia các trò chơi trí tuệ. Em Lê Thu Hằng, lớp 8 đam mê đọc sách từ nhỏ đã trả lời chính xác câu hỏi của chương trình; còn em Ngô Thị Liên, học sinh lớp 7 lại nói lên những cảm nghĩ khi đọc các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, Sơn Tùng, Nam Cao…Qua các tác phẩm các em gặt hái được những điều hay lẽ phải, từ đó rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội trong tương lai. Em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 6 chia sẻ: “Em thích đọc truyện tranh cổ tích có nội dung giáo dục về đạo đức, trí thông minh, sáng tạo trong lao động, cuộc sống, học tập. Trên xe thư viện em truy cập internet được 15 phút, thời gian quá ngắn nên chủ yếu xem các trang du lịch, hướng dẫn tự học tiếng Anh…”.

Có thể nói, “thư viện lưu động” đa phương tiện đến các trường học đã giúp học sinh tiếp cận được nhiều loại hình thông tin, làm giàu vốn sống, tri thức và tăng thêm sự hiểu biết của học sinh về xã hội. Mặt khác, “thư viện lưu động” hướng tới mục tiêu xây dựng và hình thành nếp quen đọc sách cho thiếu nhi; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thế hệ trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh ngày hội đọc sách truy cập internet:

Học sinh truy cập internet tại xe thư viện lưu động
Học sinh đọc sách tại xe thư viện lưu động

Học sinh giới thiệu những cuốn sách hay

Thư viện tỉnh tặng 20 phần quà cho học sinh tham gia chương trình đố vui

                                                                                                                                                                                              Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết