Văn hóa Cập nhật lúc 09:44:25 18/03/2020  (Lượt xem:  12266 )
Thêm tôn vinh và

Thêm tôn vinh và “ngưỡng mộ nhầm”

BTO- Chung tay, góp sức cùng dân tộc chống dịch Covid-19, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đã quyên góp, ủng hộ tiền tỷ để mua dụng cụ y tế với mong mỏi “cùng cộng đồng chia sẻ khó khăn”. Nhưng cũng có những kẻ “vô tâm, thiếu đức” đang bị xã hội phê phán.

1.  Tiên phong và là ca sĩ cầm “tấm thẻ số 1” trong hỗ trợ đồng bào đang trong cơn “bão Covid” là ca sĩ Hà Anh Tuấn - chàng ca sĩ gốc Ninh Bình nổi tiếng lịch lãm và có tấm lòng nhân ái vì cộng đồng người Việt.

Giữa lúc gian nguy của “cuộc chiến Covid-19” mà cả dân tộc đang “gồng mình”, nam ca sĩ cùng nhóm bạn đã ủng hộ 3 tỷ đồng để thiết lập 3 phòng áp lực âm theo đúng tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và US CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, TP.HCM (vào ngày 3/3), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh (ngày 9/3) và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Long Biên, Hà Nội (ngày 12/3).

Nam ca sĩ Hà Anh Tuấn- “tấm thẻ số 1” tặng 3 tỉ đồng chống Covid-19

Nam ca sĩ bộc bạch trong trăn trở: “Tôi xem đây là việc mình phải làm, và quan trọng là có cơ hội đóng góp một chút nỗ lực trong tổng thể công cuộc chống dịch của đất nước. Lúc thuận lợi hay khó khăn, việc được sống, trải nghiệm và chia sẻ cùng cộng đồng, quê hương là một vinh dự”. Hà Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm: “Điều tôi thấy hạnh phúc là khi kêu gọi gia đình bạn bè thân thiết xung quanh, tất cả đều sẵn lòng tham gia tuyệt đối, với mục đích duy nhất là vì một sức sống mạnh mẽ và mạnh khoẻ của Việt Nam”.

Đồng hành cùng ca sĩ Hà Anh Tuấn, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và nhà thiết kế Lý Quí Khánh đã vận động 3 tỉ đồng để ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hạn mặn ở miền Tây. Số tiền ý nghĩa ấy, nữ ca sĩ chi 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19, 2 tỉ  đồng ủng hộ người dân miền Tây vượt qua hạn mặn lịch sử, gồm: 1 tỉ đồng tiền mặt và 1 tỉ đồng tiền thiết bị lọc nước.

Nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà trong một chuyến từ thiện cho các em nhỏ miền Tây

Không đứng ngoài cuộc, nhóm ca sĩ Nhật Kim Anh, MC Đại Nghĩa, Võ Tấn Phát, ca sĩ TiTi… trực tiếp đi phát khẩu trang y tế, dung dịch xịt diệt khuẩn miễn phí cho người dân tại cổng bệnh viện Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch và một khu công nghiệp tại TPHCM. Và chí ít, nam danh hài Trấn Thành cũng đã khuyên người dân qua trang facebook cá nhân: “Ai thấy sức khoẻ không ổn thì khai báo để được điều trị. Đừng giấu giếm mà làm hại người vô tội. Hạn chế ra đường, phải rửa tay thường xuyên. Tránh đưa tay lên mặt làm những thói quen thông thường như dụi mắt, ngoáy mũi, gỡ da môi”…

 Đó là những ca sĩ, nghệ sĩ có trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước, dân tộc trong cơn hoạn nạn. Họ đáng được tôn vinh trong lòng công chúng, vì họ đã thực sự là “chiến sĩ văn nghệ” trên mặt trận tư tưởng văn hóa giữa mùa hạn, dịch.

 2. Bên cạnh những ca sĩ “có tài, có tâm” thông cảm và sẻ chia với đồng bào giữa mùa hạn, dịch; thì có những “kẻ” lại “dẫm, đạp” lên nỗi đau của đồng loại khi cả nước đang “gồng mình” chống “giặc Coovid-19”.

 Thay vì chia sẻ trước khó khăn cùng nhân dân phòng chống dịch, thì nữ diễn viên Trà My lại tỏ ra vô cảm và gây phẫn nộ với phát ngôn sốc: “Nghĩ lại nên cảm ơn cô Vy, dân số thế giới đã quá tải rồi nên chết bớt đi cho rộng chỗ”. Sau khi dòng “trạng thái xấu” của cô này “nhót” lên facebook, liền bị hàng ngàn lượt bạn trẻ “ném đá” và không tiếc lời “nguyền rủa”. Tất cả người đã từng ngưỡng mộ cô đều “than” “ngưỡng mộ nhầm” và thất vọng. Nhiều người đòi “tẩy chay” nữ ca sĩ này.

“Nữ danh” Phan Thị Trà My với lời nói “vô thức thiếu tâm”:“Nghĩ lại nên cảm ơn cô Vy, dân số thế giới đã quá tải rồi nên chết bớt đi cho rộng chỗ”.

 Còn nam bầu sô Vũ Khắc Tiệp hết lời chê khu cách ly ngột ngạt: “Vào đó không bệnh cũng trở thành bệnh”. Nam bầu sô Khắc Tiệp đâu biết rằng, chính bản thân anh cũng đã về từ vùng dịch, và “góp phần lan truyền” vô thức Covid từ Ý vào Việt Nam đó thôi! Dẫu “ông bầu” này đã “xin lỗi tất cả mọi người vì đã để mọi người phải suy nghĩ” và tự dằn lòng “đây là bài học lớn cho cuộc đời về sau”, song rõ ràng “ông bầu” đã “mất điểm” với đồng nghiệp và công chúng.

Hình ảnh Bầu sô Vũ Khắc Tiệp đã mất trong lòng công chúng

 Khen, chê là quyền của mỗi người, nhưng khen thế nào cho đúng, chê thế nào cho chính xác, phát ngôn thế nào cho chuẩn thì không phải nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ nào cũng làm được.

Nghệ sĩ Việt đồng loạt làm từ thiện chống COVID-19

  Hà Anh Tuấn  và nhóm bạn ủng hộ gần 3 tỉ đồng cho 3 phòng cách ly áp lực âm tại 3 địa phương. Chi Pu ủng hộ 1 tỉ đồng để lắp đặt một phòng cách ly áp lực âm tại Hà Nội và 5.000 bộ đồ bảo hộ. Tóc Tiên quyên góp 100 triệu đồng. Tùng Dương và Phạm Thùy Dung góp 2.000 bộ đồ bảo hộ, Min góp 10.000 khẩu trang và nước rửa tay.

Mai Thắng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết