Văn hóa Cập nhật lúc 08:32:49 12/01/2017  (Lượt xem:  1703 )
Tết Đầu lúa năm nay ở Phan Lâm

Tết Đầu lúa năm nay ở Phan Lâm

BT- Sự đặc sắc ấy không chỉ vì những khác biệt hấp dẫn trong đời sống văn hóa của người Rắc Lây, K’ho mà còn vì độ hiếm của nó. Hiện Tết đầu lúa chỉ có ở Bắc Bình…

Đêm hội của Tết đầu lúa. Ảnh: N.Lân

Hết hạn gắt đầu năm, lại bị ngập lụt vì những cơn mưa dầm trong tháng 9,10 khiến tình hình sản xuất của Phan Lâm - Bắc Bình bị thất thu. Dù vậy, cây lúa mẹ trồng trên nương cao dài khoảng 6 tháng không bị ảnh hưởng mấy nên những ngày này, nhà nào cũng có gạo thơm đặc trưng để dành ăn tết. Gạo lúa mẹ có thể là nguyên liệu chế biến của khá nhiều thức ăn, nước uống đặc trưng của người Rắc Lây, K’ho trong thời gian tết. Gạo để nấu cơm cúng dâng lên ông bà tổ tiên. Gạo để làm các loại bánh. Gạo để làm rượu nếp…Và gạo để làm rượu cần. Nhà ai nghèo đến thế nào cũng gắng làm ché rượu cần để tết đãi bạn bè, láng giềng. Người già trong làng cho biết, đối với người K’ho, Rắc Lây, rượu cần vừa giữ vai trò hiến dâng lên các vị thần linh, vừa là sản vật giao tiếp giữa con người với nhau và là “cầu nối” truyền đạt tâm tư nguyện vọng của con người với đấng tối cao. Vì vậy, không có rượu cần thì không có lễ hội và văn hóa dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc cũng thiếu phần thi vị hơn. Vì thế, dù kỹ thuật sản xuất lúa nước đã tràn lên vùng cao này từ nhiều năm trước, diện tích trồng lúa của bà con đã tính trên con số trăm ha nhưng mỗi nhà ở đây đều dành ít nhất nửa sào hoặc một sào để trồng giống lúa mẹ. Lúa thu hoạch về, giã ra gạo rồi để dành dùng trong thời gian ăn tết đầu lúa, thường là kéo dài 1 tháng nằm trọn trong tháng chạp, tháng giáp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Năm nay, những nhà có nguồn thu trong năm khấm khá đã tổ chức ăn tết lai rai từ ngày đầu tiên của tháng chạp cho đến nay. Cứ hôm nay nhà này cúng, mời nhà kia. Hôm sau nhà kia cúng thì mời lại…

Tết đầu lúa của người Rắc Lây, K’ho chính thức bắt đầu với sự tôn nghiêm nghi thức cúng, với sự rộn ràng của múa hát, của những trò chơi dân gian. Năm nay, xã Phan Lâm đăng cai tổ chức Tết đầu lúa nên mọi hoạt động chuẩn bị cho thời khắc của ngày 15 tháng chạp bước qua trở nên nhộn nhịp. Ngoài các nghi thức cúng lúa mẹ, điều người dân háo hức hơn cả là mục thi thố các trò chơi dân gian như gùi nước tiếp sức, đẩy gậy, đi cà kheo… giữa 4 đội của 4 xã. Không khí vui chơi tết nhứt là ở đây, thi đua thắng thua giữa 4 xã cũng ở đây.Tết đầu lúa năm ngoái, Phan Sơn đã đăng cai. Lùi 2 năm trước đó thì Phan Điền, Phan Tiến.

 Theo những người từng tham gia nhiều cái Tết đầu lúa, trước đây mỗi xã tự tổ chức tết nên rời rạc, cách chia, Tết đầu lúa cũng không nổi bật. Sau này, nghe nói từ năm 2010, 4 xã gồm Phan Lâm, Phan Sơn, Phan Tiến và Phan Điền thống nhất mỗi năm, từng xã đăng cai tổ chức. Nhờ thế, Tết đầu lúa được nâng tầm trên mọi mặt và qua đó còn gắn kết giữa các xã, tạo không khí ganh đua hữu ích. Nhờ vậy, Tết đầu lúa đã trở thành nét đặc sắc trong văn hóa Bình Thuận. Sự đặc sắc ấy không chỉ vì những khác biệt hấp dẫn trong đời sống văn hóa của người Rắc Lây, K’ho mà còn vì độ hiếm của nó. Hiện chỉ ở Bắc Bình còn lưu giữ và phát triển lễ hội tết đầu lúa.

HẢo Chi

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533