Văn hóa Cập nhật lúc 13:52:08 28/09/2020  (Lượt xem:  6294 )
Tập huấn

Tập huấn, bồi dưỡng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật

BTO- Từ ngày 27/9 đến ngày 1/10/2020, tại huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 200 học viên là cán bộ tư tưởng, văn hóa, văn học, nghệ thuật, báo chí, xuất bản, truyền thông của 34 tỉnh thành từ Quảng Trị trở vào đến Cà Mau. Đoàn Bình Thuận do đồng chí Huỳnh Thái Dương – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn.

Học viên được triển khai 6 chuyên đề gồm: quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ trong một số nghị quyết gần đây; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống “diễn biển hòa bình”, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; vấn đề tự do sáng tạo trong văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay; nghiên cứu, quán triệt các quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật; một số nét nổi bật của đời sống mỹ thuật và phương hướng cho nhiệm kỳ tới; kinh nghiệm tổ chức loạt bài về đấu tranh chống tiêu cực trên báo công an nhân dân.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tập huấn PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luân, phê bình, văn học, nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của Đảng đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam trước yêu cầu mới là: Văn hóa, văn nghệ là một bộ phận khăng khít của sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Mọi hoạt động văn hóa nhằm xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, trí tuệ, đạo đức, thể chất, năng lực sáng tạo, có ý thức cộng đồng, lòng nhân ái, khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, lối sống có văn hóa, quan hệ hài hòa trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Do vậy, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật đề nghị cán bộ quản lý cũng như đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước cần nắm vững quan điểm, đường lối phát triển văn học, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước; không ngừng nâng cao trình độ nhận thức lý luận và năng lực lãnh đạo, quản lý, đặc biệt là nâng cao khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đời sống văn học, nghệ thuật hiện nay.

Tô Long

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết