Văn hóa Cập nhật lúc 15:56:07 11/11/2019  (Lượt xem:  4569 )
Tản văn

Tản văn: Thời tuổi trẻ

BT- Đêm. Trăng tĩnh mịch soi mọi vật lờ mờ trong im lặng. Cơn gió chướng đi hoang qua những ruộng thanh long, tràn vào mái tôn lạo xạo. Bụi chuối bên hông nhà phần phật lá bay, thế nào đám lá chuối cũng tả tơi vì gió cho mà xem. Cuộc đời cũng như cơn gió chướng, lạnh lùng đến phũ phàng, thổi tất cả những gì tươi đẹp rời xa ta hoài.

Lặng ngắm trăng, ta nghĩ về miền tuổi trẻ đã xa. Hồi đó mỗi lần trăng sáng như vầy, cả phòng ký túc xá lại rủ nhau đi dạo ngắm cảnh, khi về ắt hẳn thế nào cũng có bình hoa cỏ dại làm chiến lợi phẩm. Phòng 8 cô con gái từ quê lên thị thành theo đuổi ước mơ của riêng mình. Tánh tình mỗi người một khác, cách sinh hoạt cũng khác nhau, có điều đều con nhà thuần nông nên nói chuyện cũng “hợp rơ” ghê lắm, lao xao tám đủ chuyện trên trời dưới đất, đằng đông đằng tây, kể cả chuyện về mấy cậu chàng trong lớp.

Vui nhất vẫn là lúc cô nào có “đuôi” theo mà không thích, thế là rủ cả phòng đi đến buổi hẹn đầu, báo hại anh chàng cắn răng chịu trận trả đủ một phen. Sau lần ấy thế nào anh chàng cũng tự động rút lui. Có nhiều chàng thì “lì” hơn, đi cả phòng 5, 7 bận vậy mà vẫn cứ rủ hoài. Những anh chàng như thế được đánh giá là “ga – lăng”, có chính kiến… Đương nhiên đối phương thể nào cũng bị “gục ngã” từ từ. Có điều những mối tình sinh viên thường không kéo dài quá lâu, lâu nhất thì khi ra trường cũng đường ai nấy đi.

Nhớ nhất là mỗi khi cuối tháng, mỗi đứa đều về nhà “lãnh lương” mang theo lên đủ loại quà quê. Mỗi đứa chỉ dám xài nhín nhín thôi, để dành tiền mua giáo trình, tài liệu tham khảo thêm. Áp lực nhất là khi kỳ thi đến, đứa nào đứa nấy ôn thi đến đến 2, 3 giờ sáng, chỉ dám lót lòng gói mì tôm nấu vội bằng chiếc ấm siêu tốc giấu trong tủ quần áo…

Bao nhiêu là kỷ  niệm ngày xưa ùa về làm rạo rực cả trái tim đang thổn thức. Làm sao kể hết những kỷ niệm của cái thời “trẻ trâu” nhìn tương lai phía trước chỉ một màu hồng tươi sáng. Bây giờ cái thời tuổi trẻ ấy đã xa lắm rồi,  những tình cảm ngày ấy cũng chẳng còn nữa. Giống như ánh trăng kia, hôm nay còn tròn vành vạch, vài bữa đã khuất bóng nơi nào trả lại đêm một màu cô quạnh.

Ta tiếc thời gian tuổi trẻ đã qua, giống như tiếc màu vàng rực của mùa thu vừa tắt. Dù vậy cũng chẳng thể gom màu thu vàng vào giấu trong ngăn tủ để khi nhớ lấy ra ôm ấp. Tất cả trôi đi theo quy luật vận hành muôn đời chẳng thể khác. Ngẫm ở đời tất cả mọi thứ chẳng bao giờ là vĩnh cửu. Bởi vậy mỗi ngày sống phải hít cho đến cùng cảm xúc vui vẻ, đừng để ưu phiền chiếm chỗ trong tim.

Cho dù tiếc thời tuổi trẻ ta cũng tự hào đã một thời rực cháy, một thời đi đến tận cùng khát khao được bay ra bầu trời rộng lớn phía bên ngoài vòng tay mẹ cha. Vậy nên ta còn có cái để nhớ về và tiếc nuối.

Những người bạn cũ hỡi, cầu cho bạn nơi phương xa có một cuộc sống viên mãn đủ đầy, dù biết cuộc đời chẳng bao giờ là đủ. Lại ước gì một ngày nào đó họp mặt nhau để huyên thuyên ôn lại ngày xưa cũ, nhưng chợt nghĩ biết khi gặp lại có còn ngồi nói chuyện “ăn ý” như xưa hay lại ôm nỗi thất vọng vì “vật đổi sao dời”… Thôi thì cứ để thời tuổi trẻ ấy trong ngăn kéo ký ức để lâu lâu mở ra, nhớ lại và tự hào một thời hoa rợp khắp trời.       

Phan Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết