Văn hóa Cập nhật lúc 08:20:58 03/12/2020  (Lượt xem:  5061 )
Sưu tầm 155 hiện vật có giá trị

Sưu tầm 155 hiện vật có giá trị về văn hóa

BT- Năm 2020, Bảo tàng tỉnh đã sưu tầm, trao đổi được 155 hiện vật, đạt 155%. Đây là những hiện vật rất có giá trị về lịch sử, văn hóa như công cụ lao động, vũ khí, đồ dùng thuộc văn hóa Sa Huỳnh, đồ dùng trong sinh hoạt của các dân tộc K’ho, Raglai, chiếc phao rà phá thủy lôi trong kháng chiến chống Mỹ, bàn mài, rìu đá… Tất cả đều đang được phân loại, chỉnh lý.

Tiếp nhận hiện vật do Công an phường Mũi Né bàn giao.

Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức 4 đợt trưng bày ảnh chuyên đề về “Di sản văn hóa Chăm ở Bình Thuận”, “Phan Thiết xưa”, “Hệ thống đền tháp Chăm ở miền Trung”, “Các lễ hội tiêu biểu của người Chăm ở Bình Thuận” phục vụ du khách tham quan, nghiên cứu. Hoàn chỉnh công tác phục chế tượng hoàng hậu người Chăm vợ vua PôAnit bằng chất liệu đá và 4 sắc phong trong Bộ sưu tập di sản Hoàng tộc Chăm bổ sung vào gian trưng bày phục vụ khách tham quan. Tham gia trưng bày lưu động chuyên đề về di sản văn hóa Sa Huỳnh của Bình Thuận tại Bảo tàng An Giang. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Tuy Phong, Bắc Bình và TP. Phan Thiết đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh và giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với thắng cảnh bãi đá Cà Dược, đền thờ Thiên Y A Na, thắng cảnh Suối Tiên, thắng cảnh Đồi Cát Bay và lễ hội Cầu ngư ở vạn Thủy Tú… Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 bùng phát nên số lượng khách đến tham quan, nghiên cứu tại di tích tháp Pô Sah Inư, Ban quản lý Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm và Nhà trưng bày bảo tàng chỉ gần 90.000 lượt, doanh thu ước 1,2 tỷ đồng, đạt 34% so chỉ tiêu giao.

 T.A

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533