Văn hóa Cập nhật lúc 08:58:33 26/02/2020  (Lượt xem:  3812 )
Siết quản lý hoạt động kinh doan

Siết quản lý hoạt động kinh doanh và sử dụng dịch vụ internet, trò chơi điện tử

BT- Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 700 điểm internet hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử nằm rải rác ở các huyện, thị xã, thành phố.

Ảnh minh họa

Từ khi Việt Nam chính thức hòa vào mạng internet toàn cầu đến nay, internet đã đóng góp tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin nhanh chóng của người dân, tạo sự đa dạng trong ngành nghề dịch vụ. Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì internet cũng mang lại nhiều vấn đề tiêu cực cho đời sống con người. Nhiều đối tượng lợi dụng mạng internet để phát tán, tuyên truyền văn hóa phẩm có nội dung xấu, mang tính phản động… Đặc biệt, rất nhiều người bị cuốn vào trò chơi trực tuyến, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần, đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Nhận thấy tình trạng trên, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND về việc quy định quản lý điểm truy nhập internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2020 thay thế cho Quyết định số 40/2014/ QĐ-UBND. Theo đó, các tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động. Để được cấp giấy chứng nhận, phải đáp ứng các điều kiện như đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200 m trở lên; có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh; tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III như TP. Phan Thiết, thị xã La Gi; tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V như các thị trấn Phan Rí Cửa, Liên Hương, Đức Tài, Võ Xu, Phú Long, Ma Lâm, Chợ Lầu, Lạc Tánh, Lương Sơn, Tân Nghĩa, Tân Minh, Thuận Nam; tối thiểu 30 m2 tại các khu vực còn lại; bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy; có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng chống cháy, nổ.

Các chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không được tổ chức hoặc cho phép người sử dụng internet sử dụng các tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện các hành vi bị cấm. Cụ thể như lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích: chống lại Nhà nước; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tiết lộ bí mật Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định; đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; tạo, cài đặt, phát tán phần mềm độc hại, virus máy tính… và không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.

Để công tác quản lý các điểm truy nhập internet và cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đảm bảo có hiệu quả, UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định quản lý và kiểm tra thực tế việc cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Thu thập, phát hiện, điều tra, xử lý thông tin, tài liệu, hành vi liên quan đến hoạt động cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng vi phạm các quy định của pháp luật; phòng chống tội phạm, gây rối an ninh trật tự - xã hội phát sinh từ hoạt động kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên sử dụng dịch vụ internet, tham gia các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử một cách lành mạnh, hợp lý; hạn chế mặt trái của trò chơi điện tử tác động lên các đối tượng người chơi, nhất là đối với thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.     

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533