Văn hóa Cập nhật lúc 08:33:50 31/03/2020  (Lượt xem:  3717 )
Ra mắt sách

Ra mắt sách “Di tích, danh thắng và lễ hội văn hóa tỉnh Bình Thuận”

BT- Đây là cuốn sách về du lịch đầu tiên được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh biên soạn, xuất bản. Cuốn sách được in song ngữ (Việt - Anh), số lượng 500 bản, khổ 16 X 14 cm, với 326 trang, trong đó nhiều bức ảnh có giá trị về mặt thông tin, nghệ thuật do các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong tỉnh chụp.

Ông Nguyễn Chí Phú – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, thành viên Ban biên soạn sách thông tin: Cuốn sách gói gọn 30 di tích, danh thắng và lễ hội văn hóa đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và quốc gia trong tổng số hơn 300 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Đây là những điểm đến thuận lợi về giao thông, từ lâu được các công ty lữ hành khai thác. Tuy nhiên những thông tin giới thiệu cho du khách chủ yếu do các hướng dẫn viên sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, không thống nhất về số liệu. Vì thế cuốn sách là tài liệu chính thống, nhằm tuyên truyền, giới thiệu cụ thể cho du khách về nguồn gốc lịch sử, giá trị văn hóa, tín ngưỡng, kiến trúc nghệ thuật điểm đến.

Đó là Trường Dục Thanh một công trình tưởng niệm có ý nghĩa tinh thần vô giá của nhân dân Bình Thuận đối với Bác Hồ kính yêu. Nơi Người đã truyền đạt kiến thức văn hóa và khơi dậy tinh thần yêu nước cho các học trò trước khi vào Sài Gòn, ra đi tìm đường cứu nước. Là tháp Po Sah Inư, một trong 3 nhóm đền tháp Chăm thuộc kiến trúc nghệ thuật Hòa Lai, có niên đại đầu thế kỷ VIII đến thế kỷ IX. Là các Đình làng Đức Thắng (phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết), Đình làng Bình An (thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình), Đình làng Võ Đắt (thị trấn Đức Tài, Đức Linh) không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh, sợi dây gắn bó cộng đồng, mà còn là thiết chế văn hóa tín ngưỡng, biểu tượng quyền lực làng, xã xưa. Đặc biệt lễ hội văn hóa dân gian tại Đình làng Lạc Tánh (Tánh Linh) còn thể hiện sự giao lưu, kết nối giữa 2 dân tộc Kinh – Chăm. Đây là nét độc đáo hiếm có mà rất ít khi thấy được ở các địa phương khác.

Ngoài ra sách còn giới thiệu về những lễ hội tiêu biểu như Dinh Thầy Thím, Cầu ngư ở Vạn Thủy Tú, Giỗ Tổ các Vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương Phan Rí Cửa, Katê, Ramưwan. Các danh lam thắng cảnh chứa đựng những giá trị lịch sử hình thành địa chất, địa mạo các vùng đất trong tỉnh. Đó là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Bình Thuận. Tất cả đều mang vẻ đẹp hoang sơ, hấp dẫn.

Hy vọng những thông tin cô đọng, chắt lọc từ cuốn “Di tích, danh thắng và lễ hội văn hóa tỉnh Bình Thuận”, chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc bảo tồn, gìn giữ, trao truyền các giá trị truyền thống, làm cho các di sản văn hóa ấy luôn sống và được tiếp nối qua thời gian.

T.L

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết