Văn hóa Cập nhật lúc 09:54:50 14/01/2021  (Lượt xem:  2923 )
Phát huy vai trò

Phát huy vai trò, hiệu quả các thiết chế văn hóa

BT- Thời gian qua, hệ thống các thiết chế văn hóa - thể thao (VH-TT) trên địa bàn huyện Hàm Tân đang từng bước được đầu tư hoàn thiện theo hướng đa dạng các hình thức hoạt động. Từ đó, góp phần quan trọng phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Nhà Văn hóa xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân.

8/8 xã có nhà văn hóa - khu thể thao

Hiện nay, huyện Hàm Tân có 8 xã với 41 thôn và 2 thị trấn với 12 khu phố. Sau khi chia tách huyện vào cuối năm 2005, hầu hết các xã chưa có thiết chế VH-TT để hoạt động. Xác định thiết chế VH-TT ở cơ sở là nơi giữ vị trí nòng cốt trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương, đáp ứng được nhu cầu về hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của nhân dân. Đồng thời, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đầu tư xây dựng nhà văn hóa - khu thể thao cho 8/8 xã với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng. Các sân vận động của các xã đảm bảo diện tích theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là 10.800m2/sân. Nhà văn hóa – khu thể thao xã được xây dựng và tổ chức hoạt động theo hướng dẫn tại Thông tư số 12 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng với đó, huyện còn đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 41/41 nhà văn hóa - khu thể thao của thôn, đảm bảo đi vào hoạt động ổn định.

Mặt khác, nhằm khuyến khích các loại hình, hoạt động, dịch vụ thể dục thể thao phát triển, huyện còn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao. Hiện toàn huyện có 73 sân thể dục thể thao các loại với trên 60 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút hàng ngàn người dân tham gia tập luyện... Từ đó thúc đẩy phong trào luyện tập, thi đấu các hoạt động thể dục thể thao của huyện nhà ngày càng phát triển.

Đẩy mạnh xã hội hóa

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế VH-TT cơ sở, thời gian tới, UBND huyện Hàm Tân yêu cầu UBND các xã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt VH-TT vui chơi giải trí, xây dựng nếp sống văn hóa. Song song thường xuyên rà soát, bổ sung các thiết bị hoạt động phù hợp; quan tâm duy tu, bảo dưỡng thiết bị và công trình theo định kỳ. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực để tổ chức các hoạt động của hệ thống thiết chế VH-TT. Đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao năng lực và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm VH-TT cơ sở để tổ chức tốt các hoạt động sát với nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tránh tình trạng đầu tư cơ sở vật chất nhưng không tổ chức các hoạt động thường xuyên và hiệu quả. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ chức hoạt động VH-TT tiêu biểu, đảm bảo tổ chức các hoạt động tại nhà văn hóa, thể thao xã hàng tháng. Trong đó, lồng ghép tuyên truyền nhiệm vụ chính trị ít nhất 4 cuộc/năm; tổ chức liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng tối thiểu 2 cuộc/năm; thi đấu thể thao ít nhất 4 cuộc/năm; thu hút từ 40% trở lên số người dân tham gia tại các thiết chế văn hóa cơ sở...

 Thu Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533