Văn hóa Cập nhật lúc 09:57:48 22/08/2019  (Lượt xem:  1810 )
Phát huy giá trị thiết chế văn h

Phát huy giá trị thiết chế văn hóa, thể thao

BT- Nhằm hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trong toàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, học tập, trao đổi, giữ gìn văn hóa, luyện tập thể dục thể thao của nhân dân. Trong thời gian vừa qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của quê hương, đất nước từ cấp tỉnh đến cấp xã, qua đó tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Nhà văn hóa – thể thao xã, thôn được đầu tư khang trang phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao.

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân, các hoạt động đưa văn hóa về cơ sở được tỉnh quan tâm thực hiện, có sự đổi mới linh hoạt về nội dung, hình thức như tổ chức thư viện, chiếu phim, văn nghệ, triển lãm. Tính từ tháng 7/2018 đến cuối tháng 5/2019, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh đã tổ chức 110 lượt biểu diễn văn nghệ, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức 80 lượt tuyên truyền lưu động thông qua hình thức sân khấu hóa, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng đã tổ chức 1.000 lượt chiếu bóng lưu động, phục vụ hơn 15.000 lượt người tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 3769/2018 của UBND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020, đã phát hành đĩa CD 12 bài hát tuyên truyền cổ động chủ đề “Nông thôn mới” và chuyển giao cho các huyện, thị xã, thành phố để phục vụ công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới; tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở các xã nông thôn mới, giải bóng đá truyền thống các xã nông thôn mới lần thứ II, giải bóng chuyền bãi biển năm 2019 tại huyện Phú Quý. Từ nay đến cuối năm 2019, sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động như: tổ chức Liên hoan Văn nghệ quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh năm 2019; Hội thi sân khấu không chuyên tỉnh lần thứ I - năm 2019 tuyên truyền về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với “Xây dựng nông thôn mới”; tổ chức lớp bồi dưỡng một số kiến thức chuyên môn về dàn dựng, sáng tác, biên đạo, đạo diễn để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho các hạt nhân phong trào văn hóa, văn nghệ ở các xã nông thôn mới; mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về thể dục, thể thao cho cán bộ cơ sở để có khả năng tổ chức các hoạt động thể dục thể thao quần chúng; mở lớp đào tạo nghề phổ thông cho lao động nông thôn gắn với mô hình du lịch nhà vườn (homestay); xây dựng thí điểm mô hình cải tạo cảnh quan sạch - xanh - đẹp tại một số xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Các hoạt động đưa văn hóa về cơ sở đều gắn với các thiết chế đã được đầu tư như trung tâm văn hóa và thể thao xã, nhà văn hóa thôn, nhờ đó đã góp phần phát huy hiệu quả đầu tư.

Để tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các hoạt động đưa văn hóa, thể thao và du lịch về cơ sở gắn với các thiết chế văn hóa, thể thao đã được đầu tư tại từng địa bàn. Trong đó, tập trung thực hiện xây dựng xã nông nông thôn mới kiểu mẫu; tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng các xã xây dựng nông thôn; phối hợp tổ chức các giải thể thao quần chúng trong nhân dân vào những dịp lễ lớn trong năm gắn liền với các môn thể thao phổ thông. Đồng thời, hỗ trợ các tổ chức kinh tế, nhóm cộng đồng nghiên cứu phát triển, quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch gắn với du lịch nông thôn trên cơ sở phát huy thế mạnh về danh lam thắng cảnh, truyền thống văn hóa của các vùng, miền; phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp hướng đến chương trình mỗi xã một sản phẩm tạo nên động lực mới cho phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân nông thôn…

Từ những hoạt động này, thiết chế văn hóa, thể thao đã khẳng định được vai trò quan trọng, vừa là nơi tổ chức tốt các hoạt động tại chỗ vừa giúp đỡ các địa phương đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ về chuyên môn, nghiệp vụ; hướng dẫn, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao cho hệ thống nhà văn hóa, thể thao cơ sở.

An Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533