Văn hóa Cập nhật lúc 09:02:58 01/07/2020  (Lượt xem:  2316 )
Phát huy giá trị di tích trong p

Phát huy giá trị di tích trong phát triển du lịch

BT- Di tích ở Bình Thuận thể hiện sự đa dạng và đa sắc màu, mang những nét đặc trưng riêng của từng cộng đồng dân tộc và có sức lôi cuốn hấp dẫn du khách tìm tòi khám phá. Các di tích phân bố trong không gian rộng lớn gắn với các cộng đồng tộc người, tín ngưỡng, tôn giáo nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và đây là thế mạnh quan trọng tạo tiền đề cho phát triển du lịch văn hóa.

Bộ xương cốt cá ông vạn Thủy Tú.

Bình Thuận hiện có hơn 300 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hiện nay đã xếp hạng 28 di tích cấp Quốc gia và UBND tỉnh xếp hạng 42 di tích cấp tỉnh.

Trong thời gian qua, một số di tích tiêu biểu được bảo tồn, phát huy giá trị, giới thiệu, quảng bá phát triển hoạt động du lịch văn hóa; nhiều di tích và thắng cảnh đã và đang có sức thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước; nâng cao vai trò, trách nhiệm và ý thức của người dân trong gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng.

Trong những năm gần đây, tháp Pô Sah Inư đón hơn 226.000 lượt khách, vạn Thủy Tú đón trên 30.000 lượt khách; dinh Thầy Thím đã tiếp đón khoảng hơn 200.000 lượt khách; chùa Núi đón 500.000 lượt khách; cụm di tích chùa Cổ Thạch, đình làng Bình An, lăng Ông Nam Hải xã Bình Thạnh đón ước khoảng gần 1,1 triệu lượt khách; thắng cảnh Bàu Trắng đón 182.000 người, thắng cảnh Suối Tiên đón khoảng hơn 90.000 lượt khách…

Đối với Phú Quý, du lịch văn hóa tâm linh gần đây đã bắt đầu có sức thu hút du khách đến chiêm bái đền thờ công chúa Bàn Tranh, vạn An Thạnh, chùa Linh Quang và đền thờ thầy Sài Nại. Đây là tín hiệu vui mở ra những triển vọng đầy hứa hẹn cho du lịch văn hóa tâm linh dã ngoại, sinh thái… trên đảo phát triển.

Nguyễn Chí Phú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết