Văn hóa Cập nhật lúc 09:06:03 12/07/2019  (Lượt xem:  1986 )
Ngày sau bão

Ngày sau bão

BT- Bão kéo mưa mù gần nửa tháng trời, nhưng mưa chỉ rả rích từ ngày này sang ngày khác chứ không dữ dội. Chỉ có đêm qua, đột nhiên trời kéo mưa mù, gió ào ào kéo tới. Mưa và gió cứ thế gầm thét hơn hai tiếng đồng hồ rồi tạnh. Chắc là bão vừa kéo qua. Khu nó ở, bão cũng chỉ là những trận mưa lớn chứ không tàn phá ác liệt như những nơi khác. Nhưng vùng này ở hạ nguồn của dòng nước thủy lợi, nên thường sau bão mới là thời gian ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bởi vậy mà chỉ sáng hôm sau, nó đã thấy nước ngập mọi ngóc ngách, từ những ruộng thanh long đến những thửa lúa, từ con mương cái đến những ngõ nhỏ sát bờ mương. Nước tràn vào cả những nhà ven mương.

Thanh long đương kỳ trổ bông, lúa mới sạ lên được chừng gang giờ ngập trong biển nước. Nhà nhà bắt máy bơm chạy hết công suất cứu nguy cho thanh long, cho lúa. Mới hôm qua cánh đồng còn một màu xanh non rạo rực sức sống, vậy mà hôm nay đã thành ra tan tác.

Con mương cái chảy cuồn cuộn một màu nâu quạnh. Nước ở đâu tràn về mà chỉ sau một đêm đã thay đổi dòng chảy hiền hòa thường ngày thành dòng xoáy hung hãn vậy không biết. Nguy hiểm hơn là cây cầu bắc qua mương cái nay đã ngập trong nước, xã phải cắm thêm biển báo lưu ý người dân lưu thông qua cầu phải cẩn thận kẻo bị nước cuốn.

Thương nhất là những cư dân yếu ớt trong khoảnh sân nhỏ trước hiên. Những cành hồng cong mình chống chọi với gió, mưa. Mấy ngày trước mưa nhỏ, sáng ra nước đọng nặng trĩu làm cành hoa xoài mình xuống đất. Mỗi sáng thức dậy, nó đi kiểm tra cây cối trong vườn, cột lại những cành hoa bị gió quật, rũ nước trong những đóa hồng để hoa đỡ mau tàn hơn. Nhưng sau trận mưa đêm qua, sáng nay nó nhói lòng thêm vì những cánh hoa vương khắp mặt đất. Hôm qua bụi hồng còn khoe những bông hoa rực rỡ, xua bớt cái ảm đạm của chiều mưa bão, mà sáng nay đã chẳng còn bông nào nguyên vẹn. Tội nhất là đám cải, lá dập úa hơn quá nửa. Đám mười giờ ủ rũ như người đàn bà sau một đêm thức trắng chăm con bệnh. Giàn mướp là đáng thương hơn cả, lá bắt đầu héo vì nước ngâm gốc cả đêm. Xót quá, nó đi tháo nước cho dây mướp, lấy kéo cắt những cành hoa còn trơ nhụy trông vô duyên quá đỗi, rồi tỉa bớt những chiếc lá bị dập cho đám cải.

Cả ngày chủ nhật loay hoay với vườn cây sau bão, tối đến mệt phờ người. Nhưng nó thấy vui hơn vì đã gieo được mấy chục chậu hoa cúc, đã trồng chục gốc bí mà hôm trước vừa ươm trong bầu ra đất. Bão cũng đã tan rồi, trời hôm nay bắt đầu hửng nắng. Rồi nắng sẽ lên, tưới mát cho khu vườn bé nhỏ, những mầm cây bắt đầu nảy chồi, chẳng lâu nữa đâu, hoa lại nở đầy trên khuôn vườn bé nhỏ…

Khánh Ngân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533