Văn hóa Cập nhật lúc 16:28:25 19/11/2019  (Lượt xem:  4583 )
Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam: Quà tặng và cách tặng

BTO- 1.     Chị chuẩn bị sẵn phong bì cho cô giáo của con nhân ngày 20/11. Chiều đến lớp đón con về, chị thấy vài phụ huynh thập thò trước cửa lớp. Tiến tới gần, chị nghe 2 phụ huynh đang xì xầm. Một phụ huynh hỏi “Em gửi tặng cô bao nhiêu? Làm thủ tục chưa?”. Phụ huynh còn lại ái ngại, nói lí nhí: “Em có đến 3 đứa đang tuổi đi học, tặng nhiều như chị em không đủ khả năng chị ơi. Em phải dành dụm vài tháng trước nay mới dư gửi cô chút ít. Quan trọng mình có lòng là được chị à”. Vừa nói xong, cậu con trai kéo áo mẹ, bảo mẹ vào tặng quà cho cô. Chị đứng ngoài cửa lớp nhìn phụ huynh tay cầm giỏ hoa, hộp quà đem biếu các cô để tri ân ngày nhà giáo. Chị thấy vui khi hàng năm, những người đưa đò thầm lặng lại có một ngày được tri ân, nghề cao quý được nhiều thế hệ học sinh ghi nhớ, biết ơn. Chị hỏi con có biết 20/11 là ngày gì? Bé bảo Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhưng con không hiểu tại sao nhiều bạn tặng quà cho cô? Con chị còn quá nhỏ để hiểu hết ý nghĩa và giá trị đặc biệt của “người lái đò”. Chị chỉ mong mỗi ngày đến lớp, con chị có thể thốt lên rằng: “Cô giáo của con là tuyệt vời nhất”!

2.     Sáng đi học, có chị chuẩn bị sẵn phong bì nhét vào cặp con, dặn con lên lớp đưa cho cô. Dặn sao nghe vậy, con chị gặp cô liền ào tới: “Cô ơi! Mẹ con cho cô nè! Trong đó có tiền nữa!”. Cô giáo đứng 1 mình không sao, nếu có đông giáo viên hay phụ huynh khác chắc cô sẽ ngượng chín mặt. Nếu giáo viên nào lớn tuổi, khó tính, chắc hẳn sẽ từ chối. Người ta nói “của cho không bằng cách cho”, đặc biệt là những học sinh đầu cấp, các em còn quá nhỏ và chưa đủ tự tin để thể hiện tình cảm, tấm lòng dành cho cô giáo. Do đó, đây là dịp phụ huynh gần hơn với giáo viên, thay con thể hiện thiện chí và trân quý các thầy cô. Dù món quà không lớn, giá trị không to, nhưng tình nghĩa dành cho nhau vẫn là trên hết.

3.     Sáng nay, các nẻo đường ngập các gian hàng bán hoa. Trước cổng trường nào cũng có vài quầy hoa di động khiến không khí ngày Nhà giáo Việt Nam thêm nhộn nhịp. Mấy bạn nhỏ lớp 4, 5 để dành tiền ăn vặt hớn hở mua cho cô 1 bông hoa hồng tươi thắm kèm thêm tấm thiệp do chính mình viết lời chúc thân thương. Còn những bạn cấp 2, cấp 3 thì hùn tiền mua một lẵng hoa lớn và bày đủ trò để làm vui lòng thầy cô giáo. Thời buổi hiện đại, quà tặng dành cho thầy cô cũng kinh tế hơn, thực tế hơn. Dù ít hay nhiều, dù là quà vật chất hay tinh thần thì đó cũng là tấm lòng mà các bậc phụ huynh muốn gửi gắm, tri âncông sức mà thầy cô đã dạy dỗ các con khôn lớn. Đừng để giá trị món quà làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ của các thầy cô về những cô cậu học trò còn non nớt, chưa trưởng thành.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết