Văn hóa Cập nhật lúc 08:46:41 19/11/2020  (Lượt xem:  7750 )
Ngày hội Đại đoàn kết ở thôn Dân

Ngày hội Đại đoàn kết ở thôn Dân Hiệp: San sẻ tình yêu thương

BT- Trụ sở thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc nằm không xa quốc lộ 28 vào buổi sáng chủ nhật giữa tháng 11 như đẹp đẽ hơn, bởi được người dân trang trí cờ, băng rôn rực rỡ chào đón Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Tám trao quà cho hộ nghèo thôn Dân Hiệp.

Tầm 8 giờ sáng, đông đảo bà con dân tộc Rai, K’ho, Chăm… từ các ngả đường trong thôn đã đến khuôn viên trụ sở chung vui ngày hội, cổ vũ cho thanh niên nam nữ trong thôn thi đấu các trò chơi truyền thống như bóng chuyền, kéo co, đi gậy cà kheo, nhảy bao bố, gùi muối chạy thi trên đường làng... Các trò chơi lần lượt được diễn ra dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của bà con dân tộc trong thôn, người thắng kẻ thua đều vui vẻ cười đùa; một số nam nữ có thể lực, năng khiếu thi đấu đến vài môn với tư cách cá nhân hoặc tham gia cùng đồng đội…

Giao lưu phần “hội” xong, người dân vào chật kín hội trường dự khán phần “lễ”. Ở đây, ông Mang Đậu, Bí thư Chi bộ thôn Dân Hiệp ôn lại kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020). Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Săn (người Chăm), Trưởng ban Vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thôn Dân Hiệp báo cáo đạt được một số kết quả trong năm 2020. Dân Hiệp được cấp trên công nhận giữ chuẩn Thôn văn hóa năm 2020, có 332 hộ đạt gia đình văn hóa (tỷ lệ gần 98% số hộ trong thôn đăng ký). Trong đó có 93 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 5 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc như hộ: K’Bek, Mang Hàng, Mang Nẵm, Mang Liễn, Bùi Xuân Mão. Cùng với đó, toàn thôn cũng đã có 308 hộ đạt gia đình hiếu học (98% số hộ trong thôn đăng ký), 2 hộ: Mang Tiến, K’ Thị Hối được xã bình xét gia đình hiếu học tiêu biểu… Bên cạnh, 100% số hộ trong thôn sử dụng điện và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, giải quyết việc làm cho 90 lao động. Người dân cùng Nhà nước đã nâng cấp 4 đoạn đường bê tông xi măng dài 438 m, tổng trị giá 308 triệu đồng (nhân dân đóng góp 61 triệu đồng)…

Thi đẩy gậy.

Ngoài ra, công tác xã hội từ thiện ở đây đã được các cấp chính quyền xã, thôn quan tâm, vận động được 1.016 phần quà, trị giá 355 triệu đồng hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo cuộc sống; xây 5 nhà tình thương cho hộ nghèo trị giá 260 triệu đồng và 6 giếng nước trị giá 120 triệu đồng. Nhà nước cũng đã hỗ trợ 80 triệu đồng để mua bò cấp cho 5 hộ nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững…

Đến chung vui cùng bà con ở đây, ông Nguyễn Văn Tám, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã biểu dương bà con nhân dân thôn Dân Hiệp đoàn kết, gắn bó, cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xây dựng thôn xóm, xã nhà phát triển được khá nhiều lĩnh vực; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên, một số hộ đã có của ăn của để, góp phần giảm hộ nghèo và cận nghèo hàng năm… Nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, ông Nguyễn Văn Tám đề nghị người dân thôn Dân Hiệp tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư; chính quyền trong thôn giúp bà con đồng bào dân tộc vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế hộ gia đình, phấn đấu giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, bởi đối tượng này trong thôn còn khá cao (189 hộ). Bà con trong thôn không để xảy ra bạo lực gia đình, không có các tệ nạn (cờ bạc, ma túy, đua xe), không xả rác bừa bãi, giữ môi trường sống xanh, sạch, đẹp… Đại diện Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Tám đã trao quà hỗ trợ cho 11 hộ nghèo với số tiền 500.000 đồng/hộ…

Trong khuôn khổ ngày hội, UBND xã Thuận Hòa, Ban Vận động thôn Dân Hiệp, nhà tài trợ đã tặng hàng chục phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học, tặng thưởng cho người tham gia trò chơi đạt giải.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533