Văn hóa Cập nhật lúc 09:51:20 16/11/2020  (Lượt xem:  6367 )
Nét đẹp một vùng quê

Nét đẹp một vùng quê

BT- Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Tại nhiều xã ở huyện Tánh Linh việc “Treo khẩu hiệu về những câu nói của Bác trước hộ gia đình” đã trở thành nét đặc trưng văn hóa hàng chục năm của người dân nơi đây. Từ những khẩu hiệu này, người dân và chính quyền địa phương ghi nhớ những lời dạy của Bác, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

“Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; “Sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác”; “Lao động là vinh quang”… những khẩu hiệu này trở nên gần gũi, thân quen đối với người dân nơi đây. Ông Vũ Đào Tiên ở thôn 1, xã Đức Phú, huyện Tánh Linh không nhớ rõ nhà ông treo khẩu hiệu từ bao giờ. Nhưng chỉ nhớ, từ khi ngoài Bắc vào đây lập nghiệp cho đến nay ông đã 3 lần dựng nhà, sửa chữa rồi xây mới và cũng chừng đó lần ông nâng dần chất lượng chất liệu ghi câu khẩu hiệu.

Tánh Linh với nhiều thành phần dân tộc anh em, người dân từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước về đây lập nghiệp. Thế nhưng, khi họ nhận thức được ý nghĩa của việc treo khẩu hiệu thì tự giác thực hiện. Đức Phú, Đức Tân, Nghị Đức, Huy Khiêm… là những xã của huyện Tánh Linh đi đầu trong việc thực hiện mô hình treo khẩu hiệu này. Nếu như trước đây chủ yếu là cán bộ, đảng viên treo các câu khẩu hiệu, thì hơn 15 năm nay người người, nhà nhà, thôn, xóm đều treo khẩu hiệu. Việc treo khẩu hiệu trước hộ gia đình đã tạo nên một nét văn hóa riêng của người dân Tánh Linh. Nó là ngọn nguồn tươi mát đã nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ của người dân nơi đây lớn lên cùng sự phát triển của địa phương. Ông Nguyễn Văn Mạnh, xã Đức Phú, huyện Tánh Linh chia sẻ: “Khẩu hiệu treo trước cửa nhà như nhắc nhở tôi mỗi ngày sống và học tập theo Bác từ trong cách nghĩ đến cách làm”.

Việc treo khẩu hiệu tại huyện miền núi Tánh Linh không thành tích chung chung, không qua loa đại khái. Mà việc treo khẩu hiệu đã giúp người dân Tánh Linh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống bằng hành động cụ thể và phương châm làm việc thiết thực. Bao nhiêu năm treo khẩu hiệu, là bấy nhiêu năm học tập và làm theo lời Bác. Huyện vùng cao Tánh Linh đã có nhiều tấm gương bình dị và xúc động. Đáng quý ở chỗ, họ không phải những trí thức ngày đêm nghiền ngẫm nghị quyết mà là những con người rất bình dị, vì ý thức, trách nhiệm với cuộc sống của mình và người thân, của cộng đồng làng xóm mà có những hành động, những việc làm ý nghĩa. Điều đó là sự chuyển đổi trong nhận thức, là thành công mà việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mang lại trên vùng cao này. Từ một huyện miền núi không đủ ăn trong những năm 1978 - 1980 của thế kỷ trước, thì nay toàn huyện đã có mức lương thực bình quân đầu người cao nhất tỉnh; thu nhập bình quân đầu người hàng năm trên 35 triệu đồng. Đời sống của đại bộ phận nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, trong 7  năm qua, huyện Tánh Linh luôn chú trọng tập trung xây dựng nông thôn mới, trong đó lấy lợi ích của nhân dân là trọng tâm của công cuộc xây dựng. Từ đó, những con đường bê tông trải dài đến tận từng ngõ xóm… Trụ sở, trường học, trạm xá... được xây dựng khang trang. Những mô hình làm ăn kinh tế giúp người dân thoát nghèo ngày càng nhiều và bền vững. Hình ảnh về sự đổi thay ở các xã nông thôn mới của Tánh Linh hôm nay bắt nguồn từ phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó việc treo khẩu hiệu góp phần quan trọng hun đúc một sức mạnh tinh thần mãnh liệt, tạo đà cho sự phát triển của quê hương. Ông Phạm Sơn - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Tánh Linh cho biết: Kế thừa truyền thống của những thế hệ đi trước, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương hiện nay, Tánh Linh tiếp tục đề ra nhiều khẩu hiệu, phương châm hành động cách mạng để viết tiếp trang sử mới quê hương. Đặc biệt, Tánh Linh tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và xem đó là điểm tựa vững chắc về  tinh thần để nét văn hóa tốt đẹp này tiếp tục thấm dần vào tiềm thức của những thế hệ trẻ hôm nay. 

Ngọc Diệp

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533