Văn hóa Cập nhật lúc 09:58:56 14/11/2019  (Lượt xem:  5269 )
Liên hoan tình khúc Bolero mùa 3

Liên hoan tình khúc Bolero mùa 3: Hứa hẹn hấp dẫn hơn

BT - Bắt đầu từ 2018, cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát trong dòng nhạc bolero của tỉnh mở ra, như làn sóng mạnh mẽ cho phong trào văn nghệ quần chúng. Thí sinh từ các địa phương tìm về, so tài, thực hiện đam mê và đáp ứng thị hiếu của công chúng một cách rộng rãi. Sắp bước vào mùa tranh tài thứ 3 sẽ hứa hẹn nhiều cảm xúc.

Gần 200 thí sinh

Cuộc thi Liên hoan tình khúc Bolero, mùa 3 – 2020 sẽ chính thức bước vào vòng sơ khảo tới đây. Dù đã là mùa thứ 3, nhưng sức hấp dẫn của cuộc thi, của dòng nhạc này chưa bao giờ thôi ngừng nghỉ.

Theo Ban tổ chức cuộc thi sẽ bắt đầu với vòng sơ khảo, vòng loại, vòng song đấu và chung kết. Năm nay, lượng thí sinh tham gia cũng không hề giảm, gần 200 thí sinh đã đăng ký để cùng so tài. Trong đó, có khoảng 60 thí sinh được đặc cách vào vòng loại. “Đó là những thí sinh đã từng tham gia các mùa giải trước và đã được vào vòng sâu của cuộc thi”- một thành viên Ban tổ chức cho biết.

Thí sinh tham gia lớp hướng dẫn kỹ năng trước khi bước vào mùa thi mới.

Năm nào cũng vậy, khi cuộc thi mở ra là bắt đầu có sự rộn ràng trong cộng đồng “tín đồ” bolero. Không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội, từ học sinh đến công nhân lao động đều hào hứng với cuộc thi này. Phải nói rằng, trong 3 năm liên tục khi Trung tâm Văn hóa tỉnh (giờ là Trung tâm Văn hóa điện ảnh), năm nào cũng thu hút thí sinh từ các nơi: Ninh Thuận, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, các huyện trong tỉnh… “Năm nay, em nghe lượng thí sinh đăng ký đông hơn, em cũng thấy vui và hào hứng. Nhưng thú thật hơi hồi hộp vì chắc chắn mức độ cạnh tranh sẽ khó hơn. Tuy nhiên, được thực hiện ước mơ, được hát dòng nhạc mình yêu thích sẽ giúp em có thêm những trải nghiệm hơn”- Hồng Phát chia sẻ.

Năm nay, ngoài 125 thí sinh đăng ký vòng sơ khảo, còn có 71 thí sinh đặc cách vào vòng loại, mà không qua vòng thử giọng. Đó là những thí sinh “cũ”, đã tham gia các mùa giải trước đó. Hy vọng đây sẽ là cuộc tranh tài, giữa mới và cũ, giữa cảm xúc và hành trình khám phá bản thân của những người đam mê dòng nhạc bolero.

Thay đổi giám khảo để công bằng

Yêu thích dòng nhạc mang tính đại chúng, cô giáo Nguyễn Anh Kim chuẩn bị kỹ cho kỳ thi lần này cũng tìm đến học thêm những kỹ năng trình diễn trên sân khấu: “Mình xưa giờ hát bằng bản năng, giờ đi học, được thầy cô chỉnh sửa cảm thấy rất thú vị. Hy vọng có thể áp dụng cho phần thi của mình”.

Bất cứ cuộc thi ca hát nào sau khi kết thúc, Ban tổ chức sẽ là người đứng mũi chịu sào về kết quả. Nhưng rõ ràng, liên hoan tình khúc Bolero là cuộc thi được công chúng đón nhận và ít tai tiếng. Chính vì vậy, Ban tổ chức cuộc thi luôn tìm mọi phương án tốt nhất để đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho thí sinh.

Mùa giải năm 2020 cũng vậy, ban đầu ở vòng sơ khảo sẽ là tổ thẩm định chất giọng. Đến vòng loại sẽ là những nhạc sĩ có tên tuổi, ca sĩ ở ngoài địa phương. Tiết lộ của Ban tổ chức ở vòng loại trực tiếp giám khảo sẽ là nhạc sĩ Đỗ Quang Vinh, nhạc sĩ Giao Tiên và ca sĩ Kim Hương. Sau đó, Ban tổ chức sẽ tiếp tục thay đổi giám khảo khi các thí sinh bước sâu hơn ở các vòng thi. Chắc chắn, với vòng song đấu, chung kết sẽ là những đột phá nhất định.

Năm nay, địa điểm thi cũng có sự thay đổi nhất định. Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã không còn được trưng dụng mà thay vào đó là khoảng sân của Trung tâm Văn hóa điện ảnh ngay bên cạnh, để phục vụ công chúng cho các đêm thi vòng loại. Và mùa thi 2020 cũng sẽ là năm cuối thực hiện liên hoan này, sau đó 2 năm tổ chức 1 lần.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết