Văn hóa Cập nhật lúc 10:03:08 24/04/2020  (Lượt xem:  9042 )
Lê Minh Quốc - người gửi hình ản

Lê Minh Quốc - người gửi hình ảnh quê hương đến thế giới

BT- Lê Minh Quốc (Lê Nam) không còn ở Ngã Ba Chí Công mà gia đình anh đã dọn về thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong, Bình Thuận). Trong phòng khách trang trí sang trọng và nhiều chất nghệ thuật, tôi mải mê thưởng thức những bức ảnh của các đôi tân hôn - những bức ảnh kỷ niệm, đúng hơn là những tác phẩm nghệ thuật dưới góc nhìn của một nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, trở nên lung linh sống động với ánh sáng, màu sắc khác lạ lưu lại dấu ấn hạnh phúc của các đôi uyên ương, làm hành trang quý báu đồng hành theo năm tháng của cuộc đời họ.

Vài năm nay, người nghệ sĩ nhiếp ảnh (sinh năm 1974) quê miền biển nhiều gió và cát ở đây đã đạt nhiều thành tựu trên con đường sáng tác ảnh nghệ thuật của mình. Có một điều lạ lùng là các tác phẩm ảnh nghệ thuật đạt giải cao trong nước và quốc tế của Lê Minh Quốc đều được chụp quanh quẩn nơi anh ở, bên dòng sông và cây cầu, bên bờ biển với ngư dân kéo lưới, bên ruộng đồng với đàn cò trắng… Với những đề tài gần gũi đời sống mà tưởng chừng ai cũng đều nhìn thấy và ai cũng đều dễ dàng nắm bắt được. Để có những tác phẩm ảnh nghệ thuật, mỗi 5 giờ sáng anh rời nhà với bộ đồ nghề chụp ảnh, mỗi 4 giờ chiều anh lang thang vài nơi với máy móc, họa hoằn lắm anh mới xa nhà qua đêm vì bận bịu chụp ảnh dịch vụ. Thế nên chỉ qua cây cầu cách nhà không xa, Lê Minh Quốc đã có tác phẩm Rớ sớm đạt giải nhất cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016; tác phẩm Cò trắng săn mồi đạt giải ảnh xuất sắc Di sản Việt Nam 2019… Hay với dọc dài bờ biển huyện Tuy Phong, Lê Minh Quốc đã có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng trong nước và quốc tế: Cơn dông đến, Qua đồi cát, Rớ sớm (CGAP các năm 2014, 2015, 2016); tác phẩm Thăm rớ (giải nhì Sắc màu Bình Thuận 2016); tác phẩm Ngư dân và biển cả (giải ba Sắc màu Bình Thuận 2017); tác phẩm Vòng sáng công nghiệp (HCĐ/ISF 2019); tác phẩm Thẹn thùng (HCV/DPA 2019)…

Tác phẩm Cò trắng săn mồi.

Nhiều năm nay, Lê Minh Quốc “chĩa” ống kính tài hoa của mình vào các loài chim, nhiều nhất là đàn cò ở quê hương anh. Anh tâm sự: “Những ao hồ ngày càng biến mất vì người ta lấp đi để xây nhà. Đến một ngày nào đó sợ rằng các đàn cò trắng không còn nơi trú ẩn”. Bộ sưu tập về các loài chim của Lê Minh Quốc dày thêm tác phẩm đồng thời nặng thêm huy chương: tác phẩm Vũ điệu ban mai (Bằng danh dự FIAP 2017); tác phẩm Chăm con (HCĐ/PSA 2018)… Trong tác phẩm của Lê Minh Quốc, người thưởng ngoạn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh thân thuộc của Tuy Phong nói riêng và Bình Thuận nói chung. Đó là những người kéo lưới, giũ lưới ven bờ biển, người cất rớ ven sông, hay đường cong mềm mại uốn lượn của đồi cát, bóng đàn cò săn mồi giỡn nước, hay màu rêu Cổ Thạch xanh mướt…

Tác phẩm Chăm con.

Bằng tấm chân tình và sự tài hoa của mình, Lê Minh Quốc đã gửi những hình ảnh quê hương thân thương của quê hương anh đến với mọi người thưởng ngoạn trên trái đất.

Hồ Việt Khuê

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết