Văn hóa Cập nhật lúc 16:50:24 28/02/2020  (Lượt xem:  4542 )
Làng quê trong lành

Làng quê trong lành

BT- Tôi đang hướng dẫn đứa cháu 8 tuổi cách xịt nước tưới hoa trước sân nhà, nhìn ra, thấy vợ chồng anh bạn hưu trí trong làng, đùm đề trên 2 chiếc honda với 3 đứa cháu. Hỏi mới biết cháu nội, cháu ngoại từ trong thành phố gửi về trốn dịch Covid-19. Chiều, lên câu lạc bộ bóng bàn, lại thấy 2 người dẫn cháu theo. Các cụ bảo, chúng quen thành phố, nay cha mẹ gửi về quê nhờ ông bà trông hộ, sợ chúng buồn, nên dẫn theo xem ông đánh bóng cho vui. Hóa ra đâu phải chỉ riêng mình, mà nhiều nhà khác trong xã cũng thế. 

   

Đủ trò chơi quê  

Làng quê này khá xa phố thị, nhưng phương tiện sinh hoạt không đến nổi khó khăn. Không gian làng rất thoáng đãng. Mùa này đang gió, khí hậu dễ chịu, suốt ngày các cháu thích thú tung tăng ở bên ngoài. Từ khuôn viên sân banh xã, đến những con đường bê tông bắc qua đồng ruộng, chiều nào cũng thấy số ông cháu chơi diều. Có ông chưa bao giờ đụng đến diều, nay thấy cháu người ta chơi, nên cũng lọ mọ mua diều cho cháu mình, để nó bằng anh bằng em với người ta, trong đó có ông cháu tôi. Chiều hôm ấy, tôi chở đứa cháu ngoại lượn một vòng, rồi vào sân vận động, ông cháu tung diều lên. Diều lộng gió, bay chao cùng những con diều khác, con thấp con cao, đủ loại sắc màu, rộn ràng, rất đẹp, nó hứng thú tột cùng. Nhịp sống làng quê mấy tuần nay bỗng dưng khác trước, nhìn các cháu thích nghi chạy nhảy trong vườn, trên đường nông thôn, ăn uống do ông bà chế biến, chẳng cần nhắc nhở, thế mà chúng ăn ngon lành.

Chiều nay, con rể gọi điện về nói, ông ngoại mua giùm cho cháu chiếc xe đạp để nó mừng và nhờ ông tập cho cháu chạy xe. Về quê không có gì chơi, sợ nó buồn. Tôi nói, nó không buồn đâu… May mà tôi dừng kịp, suýt nữa để lộ chuyện cho cháu chơi đồ hàng với mấy đứa nhỏ trong xóm. Mà đồ chơi ở quê này là vỏ ốc, mảnh sành, hộp nhựa, lá cây, đất cát… chúng dùng những thứ ấy để buôn bán, nấu ăn, đãi tiệc… ôi thôi là rộn ràng, náo nhiệt. Thế nhưng, nói ra điều này, cha mẹ chúng biết được thì sẽ giãy nảy lên phản ứng, chơi thế là mất vệ sinh. Nó còn nhắc nhở, ông ngoại khuyên cháu luôn nhớ rửa tay diệt khuẩn nhé.  

Có những băn khoăn

Một anh cán bộ ngành thuế vừa nghỉ hưu, cũng đưa cháu đi thả diều, tâm sự, mấy hôm nay tivi liên tục đưa tin, ở thành phố, thầy cô sử dụng công nghệ thông tin dạy cho học sinh qua mạng. Có học sinh lớp 4 phát biểu trên tivi rành rõ lắm. “Các con được thầy cô dạy trực tuyến, ra bài tập cho làm. Có khi bài tập nhiều hơn cả khi đi học. Những bài khó, các con còn thông tin trao đổi với nhau qua máy tính kết nối mạng… Có một số vị lãnh đạo, một số thầy cô trao đổi về chuyện học trực tuyến ở nhà bài bản lắm. Nghe mà thích. Nhưng nghĩ cháu mình về quê mấy hôm rày, học sinh tiểu học, không máy tính, không internet, chủ yếu đi chơi, biết làm làm sao đây. Một người đang cuốn cuộn dây diều nói, ở nơi có điều kiện chứ ở vùng nông thôn thì lấy đâu ra máy móc mà học. Học sinh trung học cũng mấy em học được qua mạng đâu, nói chi đến tiểu hoc. Con tôi cũng trong ngành giáo dục, nó đi tập huấn dạy – học trên mạng về, nói một số tỉnh còn chỉ đạo cho đài truyền hình ôn tập kiến thức trên tivi, nó bảo, khi vào lớp ngồi học, thầy cô trực tiếp quản lý, thế mà không ít em cứ lơ là, chẳng chịu tập trung, huống chi tự giác ngồi học trên tivi.

Tôi chỉ im lặng nghe mấy cụ bình luận, bởi một phương pháp dạy – học mới phải được đào tạo chu đáo, chuẩn bị kỹ năng và tâm thế trong một quá trình, chứ đùng một cái, lắp ráp đối phó như vậy, chỉ để giải quyết tình thế tạm thời mà thôi.      

 Đinh Đình ChiẾn

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết