Văn hóa Cập nhật lúc 09:32:23 13/12/2019  (Lượt xem:  3704 )
Lại vào mùa bấc

Lại vào mùa bấc

BT- Cứ tầm cuối tháng 11 dương lịch, gió bắt đầu thổi mạnh. Gió bấc về, một mùa bấc mang theo những lo toan thường nhật. Những xóm biển, những làng chài, những ngư dân bám biển sợ nhất mùa gió này đến. Sợ những con nước bạc của biển cả mỗi khi gió bấc đến. Nhưng, mùa bấc lại là mùa người người tất bật với mưu sinh nhiều. Cơm áo nặng gánh, đời người là vậy.

Gió cứ thổi quần quật, người dân xứ biển lại thêm những suy tư, đi hôm nay lo ngày mai: Gió thổi. Những buổi chợ sẽ thưa dần sản vật, buôn bán khó khăn hơn. Ngư dân bao đời sợ mùa bấc, sợ những đợt gió sẽ khiến những chuyến biển chông chênh, lỗ tổn.

Mùa bấc kéo dài đến tết, thời điểm người lao động quần quật với mưu cầu cơm áo no đủ, nhưng lại thấp thỏm về không sau những chuyến hải trình dài trên biển. Người làm biển phụ thuộc con nước, đánh cược vào những dịch chuyển của vũ trụ, mà đôi khi những tính toán, những thiết bị hiện đại khó mà đáp ứng mong đợi của con người. Có những năm, mùa bấc dân biển quê tôi thất trắng. Những làng chài nép mình cạnh biển khơi. Ngư dân, trông chờ vào mùa tết, khi ấy giá trị sản vật được giá, bữa cơm gia đình cũng sẽ chẳng còn cảnh bát vơi, bát đầy. Nhà cửa cũng sẽ được sửa sang, ấm cúng hơn nếu biển cho lộc.

Đời ngư dân bấp bênh theo con sóng, những lúc trúng mùa vài bận ở những xóm chài như trẩy hội. Dân biển “ngộ”! Hay cạn nghĩ khó mà hiểu được nhưng họ dường như hình thành thói quen cố hữu: Sống hôm nay, biết hôm nay. Chuyện ngày mai, lại phụ thuộc con nước. Khó – nghèo cứ thế đeo đẳng. Ở những xóm biển như quanh quẩn ở Tiến Thành, Lạc Đạo, Đức Long, Đức Thắng… vẫn còn những nếp nhà chông chênh trong mưa bão, trong những lần gió nghịch mùa thổi rát mặt như thử sức con người.

Gió bấc! Không chỉ mang đến những đợt gió cát mịt mù, nhiều khi còn mang theo cả những hy vọng của những mảnh đời đâu đó còn nhen nhóm nhiều hy vọng cho mình, cho gia đình cho những bữa cơm ấm cúng. Mùa bấc, nhiều khi mang luôn ước mơ của những tháng ngày năm cũ bay theo những cánh chim về phương xa.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết