Văn hóa Cập nhật lúc 09:32:23 13/12/2019  (Lượt xem:  3572 )
Lại vào mùa bấc

Lại vào mùa bấc

BT- Cứ tầm cuối tháng 11 dương lịch, gió bắt đầu thổi mạnh. Gió bấc về, một mùa bấc mang theo những lo toan thường nhật. Những xóm biển, những làng chài, những ngư dân bám biển sợ nhất mùa gió này đến. Sợ những con nước bạc của biển cả mỗi khi gió bấc đến. Nhưng, mùa bấc lại là mùa người người tất bật với mưu sinh nhiều. Cơm áo nặng gánh, đời người là vậy.

Gió cứ thổi quần quật, người dân xứ biển lại thêm những suy tư, đi hôm nay lo ngày mai: Gió thổi. Những buổi chợ sẽ thưa dần sản vật, buôn bán khó khăn hơn. Ngư dân bao đời sợ mùa bấc, sợ những đợt gió sẽ khiến những chuyến biển chông chênh, lỗ tổn.

Mùa bấc kéo dài đến tết, thời điểm người lao động quần quật với mưu cầu cơm áo no đủ, nhưng lại thấp thỏm về không sau những chuyến hải trình dài trên biển. Người làm biển phụ thuộc con nước, đánh cược vào những dịch chuyển của vũ trụ, mà đôi khi những tính toán, những thiết bị hiện đại khó mà đáp ứng mong đợi của con người. Có những năm, mùa bấc dân biển quê tôi thất trắng. Những làng chài nép mình cạnh biển khơi. Ngư dân, trông chờ vào mùa tết, khi ấy giá trị sản vật được giá, bữa cơm gia đình cũng sẽ chẳng còn cảnh bát vơi, bát đầy. Nhà cửa cũng sẽ được sửa sang, ấm cúng hơn nếu biển cho lộc.

Đời ngư dân bấp bênh theo con sóng, những lúc trúng mùa vài bận ở những xóm chài như trẩy hội. Dân biển “ngộ”! Hay cạn nghĩ khó mà hiểu được nhưng họ dường như hình thành thói quen cố hữu: Sống hôm nay, biết hôm nay. Chuyện ngày mai, lại phụ thuộc con nước. Khó – nghèo cứ thế đeo đẳng. Ở những xóm biển như quanh quẩn ở Tiến Thành, Lạc Đạo, Đức Long, Đức Thắng… vẫn còn những nếp nhà chông chênh trong mưa bão, trong những lần gió nghịch mùa thổi rát mặt như thử sức con người.

Gió bấc! Không chỉ mang đến những đợt gió cát mịt mù, nhiều khi còn mang theo cả những hy vọng của những mảnh đời đâu đó còn nhen nhóm nhiều hy vọng cho mình, cho gia đình cho những bữa cơm ấm cúng. Mùa bấc, nhiều khi mang luôn ước mơ của những tháng ngày năm cũ bay theo những cánh chim về phương xa.

Quang Nhân

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533