Văn hóa Cập nhật lúc 08:39:22 19/08/2019  (Lượt xem:  2222 )
Hợp nhất thành lập Bảo tàng tỉnh

Hợp nhất thành lập Bảo tàng tỉnh Bình Thuận

BT- Bảo tàng tỉnh Bình Thuận được thành lập sau khi hợp nhất Bảo tàng Bình Thuận, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm và Ban Quản lý (BQL) Di tích Tháp Pô Sah Inư sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/10 tới đây…

Di tích Tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết) - điểm tham quan không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến Bình Thuận.

Đề án thành lập Bảo tàng tỉnh Bình Thuận trên cơ sở hợp nhất Bảo tàng Bình Thuận, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm và BQL Di tích Tháp Pô Sah Inư đã được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt vào giữa tháng 8/2019. Trước khi hợp nhất, đây là 3 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, có chức năng và nhiệm vụ bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa ở Bình Thuận nói chung cũng như văn hóa Chăm nói riêng.

Thời gian qua, Bảo tàng Bình Thuận (thành lập tháng 6/1998), Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (thành lập tháng 5/2010) và BQL Di tích Tháp Pô Sah Inư (thành lập tháng 7/2009) đều thể hiện nhiều nỗ lực. Qua đó đã góp phần đem lại kết quả tích cực trong hoạt động, tạo chuyển biến rõ nét đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Bình Thuận… Song thực tế cũng cho thấy, việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ của các đơn vị này có phần trùng lắp, hay như số lượng biên chế, kinh phí hoạt động và đầu tư cho cơ sở vật chất còn dàn trải. Thế nên việc sắp xếp, hợp nhất 3 đơn vị nêu trên thành một đầu mối là cần thiết theo đúng tinh thần, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong tình hình hiện nay…

Bảo tàng tỉnh Bình Thuận được thành lập theo đề án là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tự bảo đảm một phần chi thường xuyên theo quy định. Khi đi vào hoạt động sẽ thực hiện chức năng nghiên cứu và giáo dục khoa học thông qua hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, khảo cổ học, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền, phát huy giá trị di sản - văn hóa, thiên nhiên trên địa bàn tỉnh… Có trụ sở đặt tại TP. Phan Thiết và huyện Bắc Bình, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, đồng thời chịu sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Mô hình hợp nhất thành lập Bảo tàng tỉnh Bình Thuận từ 3 đơn vị hướng tới tập trung nguồn lực về một đầu mối quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo cũng như huy động nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, các nguồn lực về đầu tư và con người để sử dụng hiệu quả. Cùng với đó sẽ khắc phục tình trạng chồng lấn, trùng lắp chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị sự nghiệp công lập, làm tinh gọn hệ thống tổ chức và tiết kiệm kinh phí hoạt động, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất… Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ, Sở Tài chính cũng đã được phân công nhiệm vụ cụ thể để phối hợp triển khai đề án hợp nhất thành lập Bảo tàng tỉnh Bình Thuận.

 Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533