Văn hóa Cập nhật lúc 15:08:03 06/10/2020  (Lượt xem:  17892 )
Hội thi văn hóa Chăm mừng Ka-tê

Hội thi văn hóa Chăm mừng Ka-tê năm 2020

BTO- Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo về việc tổ chức Hội thi văn hóa dân gian Chăm chào mừng lễ hội Katê năm 2020 tại Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (huyện Bắc Bình). Đây cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10/2020.

Với ý nghĩa vừa quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa Chăm đến với khách tham quan cũng như tạo điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân dịp Tết Katê cổ truyền với nhiều hoạt động liên tục diễn ra trong ngày 18/10/2020.

Đầu tiên là thi nâng cao tay nghề gốm truyền thống với sự tham gia của các nghệ nhân địa phương. Tại cuộc thi, các nghệ nhân sẽ trình diễn kỹ thuật gốm truyền thống với thang điểm gồm chế tác sản phẩm theo quy định, thuyết minh về sản phẩm, phong cách, trang phục trình diễn. Tiếp theo là hội thi chữ viết Chăm truyền thống (Akhar thrah) dành cho đối tượng là người Chăm từ 18 tuổi trở lên sinh sống tại Bình Thuận. Bên cạnh việc mặc trang phục truyền thống Chăm, các thí sinh tham gia còn phải dự thi các nội dung như: phần từ vựng, điền từ đúng vào chỗ trống của câu ca dao, tục ngữ, dịch đoạn văn sang tiếng Chăm và dịch đoạn văn sang tiếng Việt.

Ngoài các nội dung thi, tại Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm còn diễn ra các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, thẩy que tre vào bình gốm dành cho khách tham quan. Tại đây, ông Kadhar sẽ thực hiện nghi thức cúng Katê tại gian điện chính. Dịp này, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm cũng tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật của các nhà sưu tập, trí thức và đồng bào Chăm. Vào buổi chiều sẽ diễn ra chương trình hướng dẫn khách tham quan nhà trưng bày hiện vật, triển lãm chuyên đề và kết nối tour tham quan Kho mở Hoàng tộc Chăm, đền thờ Po Klaong Mahnai, đền thờ Po Nit và xem các hoạt động trình diễn gốm, dệt, làm bánh Gừng truyền thống của người Chăm.

Vào buổi tối sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật ca múa nhạc dân gian Chăm chủ đề “Mừng hội Katê năm 2020” phục vụ nhân dân địa phương và khách tham quan. Theo ông Nguyễn Văn Quỳ - Giám đốc Bảo tàng tỉnh - Tổ chức các hoạt động dân gian Chăm vừa chào mừng Lễ hội Katê, vừa góp phần giáo dục truyền thống cho cộng đồng người Chăm địa phương ý thức tự hào văn hóa cội nguồn của dân tộc, có trách nhiệm giữ gìn và phát huy tạo nên tính phong phú và đa dạng của lễ hội Chăm trong nền văn hóa chung của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Nguyên Vũ

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533