Văn hóa Cập nhật lúc 14:48:52 19/04/2019  (Lượt xem:  2083 )
Học sinh hào hứng tham gia

Học sinh hào hứng tham gia “Ngày hội đọc sách”

BTO- Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6/2019, Trường THPT Phan Chu Trinh đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” tại Thư viện nhà trường.

Trong ngày hội, các em được tham gia trò chơi thi thuyết trình về cuốn sách yêu thích và thảo luận, chia sẻ kỹ năng đọc sách. Theo các em, những cuốn sách hay sẽ rất hữu ích về vốn từ, vốn sống, kiến thức, nuôi dưỡng những ước mơ, thắp lên những ý tưởng… bởi sách được ví như người thầy, người bạn tâm giao.

Học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh tham gia ngày hội đọc sách tại trường.

 Ngoài những kiến thức các em được chỉ dạy bởi thầy cô, gia đình thì học từ cuộc sống và học từ sách là điều rất quan trọng để giúp các em trưởng thành, thành công trong tương lai.

Tuy nhiên văn hóa đọc của bạn trẻ ngày nay đang giảm sút, một phần do thói quen đọc sách đã bị chi phối bởi những trò giải trí khác. Bên cạnh đó nhu cầu về sách phù hợp với lứa tuổi của các bạn cũng chưa được đáp ứng đầy đủ. Bởi vậy, nhà trường và chính quyền cần quan tâm hơn đến việc đầu tư phát triển văn hóa đọc.

Thảo luận chọn sách, sử dụng sách sao cho hiệu quả, đã có nhiều ý kiến sôi nổi về nội dung này. Em Nguyễn Gia Lâm (10A5) chia sẻ: “Nên lựa chọn sách phù hợp với sở thích và cần thiết đối với mình trước. Thường thì em sẽ đọc tiêu đề và lời giới thiệu/mở đầu của cuốn sách để xem nó có phù hợp với mình hay không. Sau đó em sẽ nghiên cứu mục lục của sách để xem bố cục nội dung như thế nào. Em thường ưu tiên mua những cuốn sách giúp ích cho mình trong việc học và những sách hướng dẫn về các kỹ năng”.

Sôi nổi chia sẻ để đọc sách hiệu quả.

Còn Nguyễn Minh Vương (12A6) bật mí: Khi đọc sách em thường để một cuốn sổ nhỏ và cây viết bên cạnh, để khi đọc đến những đoạn nào hay, tâm đắc thì ghi lại vào sổ. Việc làm này sẽ hình thành thói quen ghi chú khi đọc sách và những nội dung được ghi chép lại sẽ là tư liệu rất hữu ích cho việc học và nghiên cứu sau này.

Về giải pháp để tiết kiệm chi phí cho việc đọc sách, theo em Trần Thị Nguyệt Ánh (11A1) là nên đến thư viện hoặc tiến hành trao đổi sách với các bạn có cùng sở thích đọc. Với các cuốn sách cần thiết phải mua thì nên tận dụng các chương trình khuyến mãi của các nhà sách online như TIKI hoặc chịu khó tìm kiếm ở các hiệu sách cũ. Giá trị của một cuốn sách không nằm ở bìa mới hay cũ mà chính là ở nội dung bên trong và cách bạn tiếp thu những nội dung ấy.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533