Văn hóa Cập nhật lúc 14:48:52 19/04/2019  (Lượt xem:  2714 )
Học sinh hào hứng tham gia

Học sinh hào hứng tham gia “Ngày hội đọc sách”

BTO- Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6/2019, Trường THPT Phan Chu Trinh đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” tại Thư viện nhà trường.

Trong ngày hội, các em được tham gia trò chơi thi thuyết trình về cuốn sách yêu thích và thảo luận, chia sẻ kỹ năng đọc sách. Theo các em, những cuốn sách hay sẽ rất hữu ích về vốn từ, vốn sống, kiến thức, nuôi dưỡng những ước mơ, thắp lên những ý tưởng… bởi sách được ví như người thầy, người bạn tâm giao.

Học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh tham gia ngày hội đọc sách tại trường.

 Ngoài những kiến thức các em được chỉ dạy bởi thầy cô, gia đình thì học từ cuộc sống và học từ sách là điều rất quan trọng để giúp các em trưởng thành, thành công trong tương lai.

Tuy nhiên văn hóa đọc của bạn trẻ ngày nay đang giảm sút, một phần do thói quen đọc sách đã bị chi phối bởi những trò giải trí khác. Bên cạnh đó nhu cầu về sách phù hợp với lứa tuổi của các bạn cũng chưa được đáp ứng đầy đủ. Bởi vậy, nhà trường và chính quyền cần quan tâm hơn đến việc đầu tư phát triển văn hóa đọc.

Thảo luận chọn sách, sử dụng sách sao cho hiệu quả, đã có nhiều ý kiến sôi nổi về nội dung này. Em Nguyễn Gia Lâm (10A5) chia sẻ: “Nên lựa chọn sách phù hợp với sở thích và cần thiết đối với mình trước. Thường thì em sẽ đọc tiêu đề và lời giới thiệu/mở đầu của cuốn sách để xem nó có phù hợp với mình hay không. Sau đó em sẽ nghiên cứu mục lục của sách để xem bố cục nội dung như thế nào. Em thường ưu tiên mua những cuốn sách giúp ích cho mình trong việc học và những sách hướng dẫn về các kỹ năng”.

Sôi nổi chia sẻ để đọc sách hiệu quả.

Còn Nguyễn Minh Vương (12A6) bật mí: Khi đọc sách em thường để một cuốn sổ nhỏ và cây viết bên cạnh, để khi đọc đến những đoạn nào hay, tâm đắc thì ghi lại vào sổ. Việc làm này sẽ hình thành thói quen ghi chú khi đọc sách và những nội dung được ghi chép lại sẽ là tư liệu rất hữu ích cho việc học và nghiên cứu sau này.

Về giải pháp để tiết kiệm chi phí cho việc đọc sách, theo em Trần Thị Nguyệt Ánh (11A1) là nên đến thư viện hoặc tiến hành trao đổi sách với các bạn có cùng sở thích đọc. Với các cuốn sách cần thiết phải mua thì nên tận dụng các chương trình khuyến mãi của các nhà sách online như TIKI hoặc chịu khó tìm kiếm ở các hiệu sách cũ. Giá trị của một cuốn sách không nằm ở bìa mới hay cũ mà chính là ở nội dung bên trong và cách bạn tiếp thu những nội dung ấy.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết