Văn hóa Cập nhật lúc 09:43:14 22/05/2020  (Lượt xem:  2773 )
Hoài vọng về biển với rừng trong

Hoài vọng về biển với rừng trong  “Rừng biển tương tư”

BT- Rừng biển tương tư là tên của một bài thơ nằm trong tập thơ cùng tên của tác giả Tô Duy Thạch.

Bài thơ chỉ gồm 5 khổ thơ, mỗi khổ 4 dòng, mỗi dòng 7 chữ. Số chữ trong bài thơ không nhiều. Song, trong sự giới hạn ấy của ngôn từ, Tô Duy Thạch đã nói được nhiều điều, với chính mình và với bạn đọc.

Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đã bộc lộ nỗi lòng của mình với rừng, với núi. Anh đã 3 lần dùng từ “nhớ” để diễn tả tình cảm của mình với rừng: “Nhớ núi”, “Nhớ từ lá cỏ”, “Nhớ khóm thạch lan”… và không chỉ có chừng ấy nhớ, đó còn là nỗi nhớ về thác ngàn tuôn chảy ngàn năm, còn là nhớ những sáng mờ sương, nhớ khói núi, nhớ rừng đại ngàn xanh. Anh quên làm sao được những cảnh vật, nơi anh đã từng sống. Có lẽ, dưới cái nhìn của một nhà thơ, thiên nhiên vẫn có tâm hồn, để thác vẫn kể được chuyện cả thiên thu. Và anh, người ở với rừng nhiều năm, vẫn cứ vấn vương một tình yêu với từng lá cỏ, từng bờ bụi.

Quan sát cảnh vật ở rừng, tác giả đã có sự liên tưởng với hình ảnh con sâu. Con sâu ấy, di chuyển theo tự nhiên như đo những đoạn đường; còn mình, sống theo ngày tháng, như đo mãi thời gian, vẫn chưa hết đời người. Mà đời người cũng chỉ ngắn ngủi mà thôi! Sự liên tưởng ấy gần gũi nhưng sâu sắc.

Hai khổ thơ 3, 4 là nỗi lòng của tác giả khi nhớ về biển. Một lần nữa, từ “nhớ” xuất hiện ở khổ thơ thứ 3: “Nhớ biển”.  Cùng với đó, là tiếng vọng của biển, của sóng, của “khúc miên man”, của cảm giác hơi rùng mình khi đứng trước bờ biển dốc cao, tác giả nghe tiếng gió ngàn reo mà ngỡ sóng tràn bờ.

Ai cũng biết biển lúc đầy, khi cạn. Có những vũng nước gần bờ để có khi những sinh vật sống trong ấy ngụp lặn, quên đường về biển lớn. Và biển, không phải lúc nào cũng phong phú sản vật, giàu có tài nguyên. Khi ở trên rừng, nhà thơ nghĩ nhiều về biển, nghĩ đến những nếm trải từ cuộc sống của mình. Giữa muôn vàn khó khăn, vất vả, anh vẫn chỉ xem cuộc đời mình như một cuộc rong chơi nơi trần thế.

 Ở khổ thơ cuối, khổ thứ năm, tác giả như nhìn lại cả những năm tháng đã qua, lúc ở rừng, khi ở biển. Nơi nào rồi cũng để lại những nỗi nhớ trong anh. Anh nhớ núi khi về xuôi, rồi anh lại nhớ biển khi ở trên rừng. Đây có phải cũng là tâm trạng chung của nhiều người? Lòng mong ước, trông chờ tha thiết của một người, khi ở nơi này lại nhớ, nghĩ về nơi kia? Có khi biết là xa lắm chẳng thể nào tới được! Hay đã là một người, sống ở một nơi, lưu giữ những cảnh sắc thiên nhiên, gắn bó với những con người, với những kỷ niệm thì đâu dễ gì quên nơi ấy! Có lẽ tâm trạng của anh phần nào giống tâm trạng của nhà thơ Chế Lan Viên  khi Chế Lan Viên viết rằng: “Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ/ Nơi nao qua, lòng lại chẳng yêu thương?/ Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn!”. Tô Duy Thạch đã bộc lộ nỗi lòng của mình về những nơi mình đã từng sống, cùng với những mong ước về một nơi nào đó, xa hơn, và có lẽ, đầy ắp những kỷ niệm yêu thương: Khi là sự hoài vọng về rừng, lúc lại là sự mong ước thiết tha về biển.

Toàn bài thơ là sự kết hợp đa dạng của nhiều ngôn từ nghệ thuật. Dưới sự chọn lọc của Tô Duy Thạch, lời thơ có nhiều từ trang trọng. Một số từ Hán Việt cũng đã được tác giả sử dụng trong bài thơ của mình. Đặc biệt, trong “Rừng biển tương tư”, tác giả đã sử dụng rất nhiều từ láy. Đã có những từ láy “trầm trầm”, “bồi hồi”, “miên man”, “rờn rợn”, “mải mê”, “lao đao”, “bâng khuâng”…; cùng có cả những từ ghép lặp phụ âm đầu “thiên thu”, “rong rêu”… Những từ ấy có sự điệp âm, điệp vần, tạo cảm giác lặp lại, nhấn mạnh vào những nỗi nhớ, miên man, khó dứt, tạo dư ba cho những dòng thơ, phù hợp với tâm trạng của tác giả. Tiết tấu bài thơ đa dạng, linh hoạt. Nhà thơ sử dụng cách ngắt nhịp 4/3 là chính trong mỗi dòng thơ. Song cùng với đó là sự ngắt nhịp 2/5, và đan xen với 3/4. Cách ngắt nhịp ấy tạo âm hưởng nhẹ nhàng cho cả bài.

Tô Duy Thạch, nhà thơ sinh hoạt tại Chi hội Văn học Nghệ thuật Tuy Phong, đã rất khéo khi đặt tên cho bài thơ của mình: “Rừng biển tương tư”.  Hoài vọng về một nơi khác, dẫu cùng trên quê hương của mình, đã gợi những cảm xúc mạnh mẽ, để với những ngôn từ cô đúc, tác giả đã lưu lại được những rung cảm da diết, cùng những suy tư về cuộc sống, về đời người trong bài thơ.

Với những gì mà nhà thơ đã thể hiện trong thi phẩm, “Rừng biển tương tư” quả là một bài thơ hay, một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Tô Duy Thạch. 

Minh Trí

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết