Văn hóa Cập nhật lúc 09:36:50 31/07/2020  (Lượt xem:  2587 )
Hoa sứ trắng trên đảo đá

Hoa sứ trắng trên đảo đá

BT- Từ bãi đá bằng phẳng ở lưng chừng đảo phải leo lên gần trăm bậc đá mới tới chân ngọn Hải Đăng. Điều kỳ lạ là 2 bên bậc tam cấp bằng đá rộng chừng 2m là những cây hoa sứ trắng cổ thụ gốc to, thân cây mập, xù xì với các nhánh vươn dài đan xen. Cây nào cũng chỉ cao chừng 3 - 4m, tán lá tỏa rộng với những lớp lá khít nhau. Những ngày hè hoa sứ nở trắng tỏa mùi hương thơm nồng. Ngắm nhìn “rừng sứ” cổ thụ tôi thầm nghĩ: Có lẽ trên đảo Kê Gà nhiều đá nên cây hoa sứ phát triển không đẹp như hoa sứ trồng trên đất vườn. Hàng trăm cây hoa sứ trắng trên đảo nhỏ này chịu nhiều “phong ba bão táp”, có năm phải hứng chịu nhiều trận bão khủng khiếp, nhưng cây không bật gốc, cành không gãy, lá không rụng… Phải chăng khí hậu khắc nghiệt trên đảo đá Kê Gà đã làm cho thân cây sần sùi, gốc rễ to bám chặt vào đất đá của đảo…

Du khách đi dưới “rừng sứ” trên đảo Kê Gà.

Ông Nguyễn Long, một lão ngư ở thôn Kê Gà, xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) cho hay: “2 hàng cây hoa sứ trắng dọc lối đi lên ngọn Hải Đăng được trồng ngay sau khi công trình xây dựng ngọn Hải Đăng hoàn thành (năm 1897). Đến nay, hàng trăm cây hoa sứ vẫn còn nguyên và tỏa bóng mát, che nắng, che gió cho du khách lên thăm đảo. Cây hoa sứ trắng thuộc loại cây gỗ trung bình có thân mập, cành khẳng khiu với các nhánh tỏa rộng. Thân cây màu xám trắng, một nhánh cây hoa sứ có lá mọc quây tròn gần giống như bông hoa; hoa sứ màu trắng có 5 cánh, hương thơm nồng. Nhờ có hoa đẹp và hương thơm tỏa rộng, rễ bám sâu, chắc nên được trồng khá phổ biến ở công viên, chùa chiền làm cảnh, che chắn gió mạnh…”.

Có lẽ với đặc điểm khác biệt ấy mà người Pháp khi xây dựng ngọn Hải Đăng cách đây 123 năm đã hoạch định trồng hàng trăm cây hoa sứ 2 bên lối đi lên ngọn Hải Đăng, nơi cao nhất của đảo Kê Gà. Giữa trưa hè gió từ đại dương thổi vào lồng lộng, hơi nóng từ bãi đá bốc lên hừng hực, nóng rát cả mặt, thế nhưng khi bước vào “rừng sứ” nghỉ chân thì không khí mát rượi. Những cây hoa sứ trắng 4 mùa xanh tươi tỏa hương thơm ngát; tán lá che nắng, che gió cho du khách lên thăm đảo, ngắm nhìn và tìm hiểu ngọn Hải Đăng hùng vĩ, xưa nhất. Tôi đã đến nhiều đảo nhỏ ven biển Bình Thuận, nhưng chưa thấy nơi nào cây hoa sứ trắng lại trường tồn có sức sống mãnh liệt như ở đảo Kê Gà.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết