Văn hóa Cập nhật lúc 09:16:19 07/10/2019  (Lượt xem:  5658 )
Hấp dẫn Lễ hội Dinh Thầy Thím

Hấp dẫn Lễ hội Dinh Thầy Thím

BT- Lễ hội Dinh Thầy Thím sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/10 (14 - 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa Dinh Thầy Thím và Ngảnh Tam Tân (xã Tân Tiến, thị xã La Gi). Trong đó có nhiều nghi thức mang đậm nét văn hóa dân gian miền biển duyên hải Nam Trung bộ. 

Ban quản lý Di tích Dinh Thầy Thím đang hoàn tất các khâu cuối cùng chuẩn bị cho lễ hội diễn ra an toàn, trang nghiêm.

Phong phú phần lễ và phần hội

Đây là hoạt động ý nghĩa tưởng nhớ công đức của Thầy và Thím, lúc sinh thời thường chữa bệnh cứu người, giúp ngư dân đóng thuyền đánh cá, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây còn là sự kiện văn hóa - du lịch gắn với kỷ niệm 24 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2019). Theo Phòng Văn hóa, Thông tin thị xã La Gi: Lễ hội Dinh Thầy Thím năm nay gồm những nghi lễ dân gian như: Nghinh thần, rước sắc phong và bằng công nhận di tích, lễ dâng hương, nhập điện an vị, cúng ngọ chay, thí thực phát lộc, thỉnh sanh, giỗ Tiền hiền và cúng gia binh. Bên cạnh đó là phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc trưng miền biển như hội thi kéo co, làm bánh dân gian, đan lưới, khiêng thúng ra khơi, gánh cá, biểu diễn lân - sư - rồng, triển lãm mô hình sự tích Thầy Thím, trình diễn trống hội, chương trình ca múa nhạc, biểu diễn nghệ thuật.

Điểm nhấn của phần hội chính là chương trình nghệ thuật tổng hợp chủ đề “Trường ca cuộc đời Thầy Thím”, diễn ra tại lễ khai mạc tối 12/10 do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ TP.Hồ Chí Minh biểu diễn. Trong đó có nhiều bài hát viết về cuộc đời và công trạng của Thầy Thím với người dân Tam Tân - La Gi. 

Đảm bảo an toàn cho du khách

Để Lễ hội Dinh Thầy Thím diễn ra an toàn, trang nghiêm, Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi Trần Thanh Quế - Trưởng ban tổ chức lễ hội đã chỉ đạo các phòng, ban, Công an thị xã, UBND xã Tân Tiến cũng như các đơn vị liên quan đặc biệt lưu ý về an toàn giao thông và an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển. Cụ thể, xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội tại khu vực Dinh Thầy Thím. Kiểm tra, thay thế các biển báo hướng dẫn đường vào Dinh đã cũ, nằm khuất bên trong lề đường. Lắp đặt biển báo hướng dẫn du khách tại điểm đầu, cuối trên tuyến đường ĐT 719 và sửa chữa tạm thời những điểm hư hỏng trên tuyến này. Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức sử dụng ca nô chở khách tại khu vực bãi tắm Ngảnh Tam Tân.

Hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường dẫn vào Dinh phải đảm bảo chiếu sáng vào các buổi tối trước, trong và sau lễ hội. Đồng thời, UBND xã Tân Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân dọn vệ sinh môi trường khu vực sinh sống và kinh doanh, tại các điểm công cộng. Phải bố trí, sắp xếp các ki ốt kinh doanh, buôn bán bên ngoài Dinh theo các nhóm ngành, màu sắc mái vòm đồng bộ, khoảng cách đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Không tổ chức nấu ăn và phát cơm từ thiện tại khuôn viên Dinh Thầy Thím trong thời gian diễn ra lễ hội, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm cho du khách. Ngoài ra bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển Ngảnh Tam Tân và điểm du lịch cộng đồng Cam Bình, Bình Tân… để phòng, chống tai nạn đuối nước.

Nhằm xây dựng điểm tín ngưỡng an toàn, sạch đẹp trong mắt du khách, năm nay Ban quản lý Di tích Dinh Thầy Thím đã hợp đồng thêm nhân công dọn vệ sinh, mua thêm thùng đựng rác, biển báo bỏ rác đúng nơi quy định đặt dọc khuôn viên Dinh và hợp đồng tăng chuyến xe thu gom vào trước, trong và sau lễ hội. Ông Hồ Văn Đức – Phó Ban quản lý di tích cho biết thêm: Ban quản lý đã trang trí cờ phướn, cờ đuôi cá, băng rôn, cờ hội dọc các tuyến đường vào khu vực mộ Thầy. Bố trí 3 tổ an ninh trật tự, gồm 15 người để quản lý, không để tụ tập buôn bán khu vực trước cổng và bên trong Dinh Thầy Thím… Đến nay các công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Dinh Thầy Thím tồn tại gần 140 năm, xây dựng vào năm Tự Đức thứ 32 (1879), tọa lạc giữa rừng dầu trên khu cát trắng và đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Mỗi năm Dinh Thầy Thím đón hàng trăm ngàn lượt khách thập phương đến viếng, dâng hương và tham quan các thắng cảnh nổi tiếng ở thị xã La Gi như Hòn Bà, Ngảnh Tam Tân, biển Đồi Dương, Dốc Ông Bằng.

 THỤC ANH

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533