Văn hóa Cập nhật lúc 08:41:53 14/08/2019  (Lượt xem:  2705 )
Gắn hoạt động bảo tồn

Gắn hoạt động bảo tồn, bảo tàng với du lịch tìm hiểu

BT- Hoạt động trưng bày triển lãm của bảo tàng ngày càng được triển khai bài bản, bố cục phù hợp, nội dung phong phú, tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng của các đợt triển lãm. Các cuộc trưng bày triển lãm ngoài thực hiện nhiệm vụ giới thiệu sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, còn quảng bá hình ảnh thiên nhiên đất nước con người Bình Thuận đến đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Katê một trong những hoạt động bảo tồn di sản văn hóa Chăm.

Ngoài ra, công tác bảo tồn các di tích lịch sử - văn hóa cũng được chú trọng như: Tổ chức khảo sát, kiểm tra các di tích khảo cổ, kiểm tra hiện trạng kiến trúc và tình trạng quản lý di tích trên địa bàn tỉnh… nhằm giới thiệu di tích, danh lam thắng cảnh và lễ hội tiêu biểu ở Bình Thuận. Hệ thống bảo tàng, di tích, nơi lưu giữ những di sản văn hóa vô giá, đóng vai trò quan trọng. Bởi bảo tàng, di tích cũng là điểm du lịch văn hóa, du lịch di sản đặc biệt khác biệt với các loại hình du lịch khác. Chỉ tính riêng trong tháng 7 hoạt động bảo tàng, bảo tồn đã đón 49.097 lượt khách, trong đó có 2.252 lượt khách quốc tế. Cụ thể, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận: Đón 423 đoàn, với 27.679 lượt khách, trong đó 37 lượt khách nước ngoài. Bảo tàng tỉnh: Đón 356 lượt khách tham quan nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh, trong đó 10 lượt khách quốc tế. Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư: Đón 20.500 lượt khách, trong đó có 2.190 khách quốc tế, doanh thu đạt 307,5 triệu đồng.  Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp Công ty Mỹ thuật Trung ương phía Nam xây dựng mô hình trưng bày tại nhà trưng bày Ban Quản lý tháp. Riêng Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm đón 562 lượt khách tham quan, trong đó 15 lượt khách quốc tế.  Tổ chức sưu tầm, trao đổi và tiếp nhận được 28 hiện vật (10 hiện vật trao đổi, 18 hiện vật hiến tặng).

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, nửa đầu năm 2019, Việt Nam đã đón gần 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 7,5% so cùng kỳ năm 2018 và hứa hẹn một năm kỷ lục mới về thu hút du khách quốc tế. Cùng với đó, nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm về thiên nhiên, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng có xu hướng tăng cao.           

NHẬT HOÀNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết