Văn hóa Cập nhật lúc 09:40:29 19/04/2019  (Lượt xem:  1480 )
Dưới tán cây gỗ chiều

Dưới tán cây gỗ chiều

BT- Người anh họ ngỏ ý muốn làm một bộ lục bình bằng gỗ chiều nên nhờ tôi đi tìm cây giúp. Gỗ chiều miệt này chỉ trồng ở trường học là nhiều. Cây nào cây nấy to mấy người ôm mới xuể. Tôi về ngôi trường tuổi thơ định ngỏ lời với người quen để xin vài nhánh tiện lục bình. Trường giờ xây dựng lại khang trang, có vòng thành bao quanh và cổng vào bề thế. Đang giờ học, sân trường vắng lặng chỉ văng vẳng tiếng giảng bài vọng ra từ các phòng. Tôi đành đi vòng quanh sân thăm mấy cây gỗ chiều xem thử cành nào đẹp để tiện lục bình được.

Ảnh minh họa

So với thời xưa, sân trường chẳng đổi thay là bao. Cái nắng tháng tư gay gắt nhất trong năm bị chặn phía trên tán lá to xòe. Nhìn lên cao, những nhánh cây vươn dài, phân bố tua tủa ra xung quanh rất đều, tán cây xòe rộng ra như chiếc ô khổng lồ che mát một khoảnh sân rộng. Bởi thế dù chỉ có 5 cây gỗ chiều nhưng cả khoảng sân rộng vẫn rợp bóng mát.

Tôi sờ vào lớp vỏ chai sạn của cây gỗ chiều to cao nhất, lớp vỏ thô ráp lòng bàn tay. Và phía trên đầu tôi một chút còn dấu vết nu lên của thịt cây mà ở giữa là một lỗ to. Đó là dấu vết của mảnh đạn găm vào trong những năm chiến tranh ác liệt. Hồi tôi còn bé, có lần khi nói về chiến tranh thầy đã chỉ cho chúng tôi vết thương của cây gỗ chiều này. Khi ấy cái lỗ ở giữa còn sâu hoắn chứ chưa được lấp đầy như bây giờ.

Lúc ấy tôi còn bé vẫn chưa hiểu hết cái ác liệt của chiến tranh. Quanh trường còn nhiều dấu vết của những năm khói lửa. Xưa kia nơi đây là đồn của ngụy quản lý vùng ấp chiến lược toàn vùng. Sau giải phóng được dùng làm ủy ban xã, rồi chuyển sang làm trường học. Bãi đất trống quanh trường do vậy còn sót lại đầu đạn rất nhiều. Bọn học trò nghịch ngợm chúng tôi mỗi khi ra chơi thường lén trốn sang đây tìm đầu đạn để chơi. Đầu đạn được lũ nhóc chúng tôi ném ra xa rồi bịt tai lại khoái chí nghe tiếng nổ vang to như tiếng pháo cối. Có khi chúng tôi tìm được đầu đạn to còn nguyên nhưng khi ném lại không nổ. May sao những trò nghịch ngợm chưa gây ra thương tích gì nguy hiểm cho lũ trẻ chúng tôi. Trên bãi đất trống còn một tấm bia ghi dấu chiến công đập tan căn cứ ấp chiến lược, mở màn cho cuộc tổng nổi dậy giải phóng Bình Thuận. Bây giờ khu đất trống ngày xưa giờ chẳng còn táo dại mọc đầy mà được san lấp xây quán xá. Tất cả yên bình như thể trên mảnh đất này chưa từng xảy ra đau thương mất mát.

Lan man nghĩ lại những chuyện ngày xưa cũ, đến khi người quen ra gặp hỏi han nguyên nhân chuyến ghé thăm lại chẳng dám nói ra mục đích ban đầu nữa. Bởi làm sao có thể  để lại thêm vết thương trên thân những “chứng nhân lịch sử” được nữa. Chúng phải được sống cuộc sống yên bình qua tháng, ngày nào cũng cần mẫn dang rộng vòng tay che nắng và gió của miền gió cát để lũ học trò vô tư chơi bắn bi, nhảy dây dưới gốc cây.

Đứng dưới tán cây gỗ chiều ngày xưa, nhìn nụ cười ngây thơ trẻ con, lòng tôi lại bật trào cảm xúc mà ngâm rằng:

Đau thương ơi xin rời xa mãi mãi

Chỉ đọng hoài ký ức tuổi thơ ngây!

Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533