Văn hóa Cập nhật lúc 09:40:29 19/04/2019  (Lượt xem:  2107 )
Dưới tán cây gỗ chiều

Dưới tán cây gỗ chiều

BT- Người anh họ ngỏ ý muốn làm một bộ lục bình bằng gỗ chiều nên nhờ tôi đi tìm cây giúp. Gỗ chiều miệt này chỉ trồng ở trường học là nhiều. Cây nào cây nấy to mấy người ôm mới xuể. Tôi về ngôi trường tuổi thơ định ngỏ lời với người quen để xin vài nhánh tiện lục bình. Trường giờ xây dựng lại khang trang, có vòng thành bao quanh và cổng vào bề thế. Đang giờ học, sân trường vắng lặng chỉ văng vẳng tiếng giảng bài vọng ra từ các phòng. Tôi đành đi vòng quanh sân thăm mấy cây gỗ chiều xem thử cành nào đẹp để tiện lục bình được.

Ảnh minh họa

So với thời xưa, sân trường chẳng đổi thay là bao. Cái nắng tháng tư gay gắt nhất trong năm bị chặn phía trên tán lá to xòe. Nhìn lên cao, những nhánh cây vươn dài, phân bố tua tủa ra xung quanh rất đều, tán cây xòe rộng ra như chiếc ô khổng lồ che mát một khoảnh sân rộng. Bởi thế dù chỉ có 5 cây gỗ chiều nhưng cả khoảng sân rộng vẫn rợp bóng mát.

Tôi sờ vào lớp vỏ chai sạn của cây gỗ chiều to cao nhất, lớp vỏ thô ráp lòng bàn tay. Và phía trên đầu tôi một chút còn dấu vết nu lên của thịt cây mà ở giữa là một lỗ to. Đó là dấu vết của mảnh đạn găm vào trong những năm chiến tranh ác liệt. Hồi tôi còn bé, có lần khi nói về chiến tranh thầy đã chỉ cho chúng tôi vết thương của cây gỗ chiều này. Khi ấy cái lỗ ở giữa còn sâu hoắn chứ chưa được lấp đầy như bây giờ.

Lúc ấy tôi còn bé vẫn chưa hiểu hết cái ác liệt của chiến tranh. Quanh trường còn nhiều dấu vết của những năm khói lửa. Xưa kia nơi đây là đồn của ngụy quản lý vùng ấp chiến lược toàn vùng. Sau giải phóng được dùng làm ủy ban xã, rồi chuyển sang làm trường học. Bãi đất trống quanh trường do vậy còn sót lại đầu đạn rất nhiều. Bọn học trò nghịch ngợm chúng tôi mỗi khi ra chơi thường lén trốn sang đây tìm đầu đạn để chơi. Đầu đạn được lũ nhóc chúng tôi ném ra xa rồi bịt tai lại khoái chí nghe tiếng nổ vang to như tiếng pháo cối. Có khi chúng tôi tìm được đầu đạn to còn nguyên nhưng khi ném lại không nổ. May sao những trò nghịch ngợm chưa gây ra thương tích gì nguy hiểm cho lũ trẻ chúng tôi. Trên bãi đất trống còn một tấm bia ghi dấu chiến công đập tan căn cứ ấp chiến lược, mở màn cho cuộc tổng nổi dậy giải phóng Bình Thuận. Bây giờ khu đất trống ngày xưa giờ chẳng còn táo dại mọc đầy mà được san lấp xây quán xá. Tất cả yên bình như thể trên mảnh đất này chưa từng xảy ra đau thương mất mát.

Lan man nghĩ lại những chuyện ngày xưa cũ, đến khi người quen ra gặp hỏi han nguyên nhân chuyến ghé thăm lại chẳng dám nói ra mục đích ban đầu nữa. Bởi làm sao có thể  để lại thêm vết thương trên thân những “chứng nhân lịch sử” được nữa. Chúng phải được sống cuộc sống yên bình qua tháng, ngày nào cũng cần mẫn dang rộng vòng tay che nắng và gió của miền gió cát để lũ học trò vô tư chơi bắn bi, nhảy dây dưới gốc cây.

Đứng dưới tán cây gỗ chiều ngày xưa, nhìn nụ cười ngây thơ trẻ con, lòng tôi lại bật trào cảm xúc mà ngâm rằng:

Đau thương ơi xin rời xa mãi mãi

Chỉ đọng hoài ký ức tuổi thơ ngây!

Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533