Văn hóa Cập nhật lúc 08:33:00 21/05/2019  (Lượt xem:  1869 )
Đưa văn hóa về cơ sở

Đưa văn hóa về cơ sở !

BT - Phú Quý, những ngày tháng 5 biển chẳng hiện hữu những con sóng giữ. Mặt nước trong veo như hồ, nằm thoai thoải giữa trùng khơi. Lần này, không như những chuyến tàu khác đưa và đón du khách. Trên những con tàu hiện đại ấy, có hành trình của những người làm văn hóa, mang theo những điều yêu thương để đến với biển, đảo tiền tiêu.

Hành trình đưa văn hóa về cơ sở, đưa những điều tưởng như bình thường nhất: văn hóa. Gói gọn trong chuỗi hoạt động đan xen: Triển lãm ảnh, thư viện sách, giao lưu văn hóa văn nghệ, dọn vệ sinh bãi biển… Đảo bình yên, bỗng nhiên sôi động với những con người lạ hoắc. Đã nhiều lần đến, rồi đi với mảnh đất này, nhưng biển đảo vốn như là máu thịt trong dải đất hình chữ S. Dù hôm nay, Phú Quý có thể trong nhịp bước phát triển đô thị. Đi đâu cũng nghe nói về giá đất, bàn về chuyện cò đất, nhà nhà bán đất. Vẫn có một Phú Quý sâu thẳm thiếu thốn về tinh thần, những điều tưởng chừng là rất cần thiết giữa bộn bề cuộc sống.

Chuyến đi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị trực thuộc, đã mang hơi ấm đất liền đến với hải đảo. Khó hình dung, mảnh đất nhỏ bé giữa trùng khơi ấy lại là nơi lưu giữ 11 di tích văn hóa. Trong đó, 3 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh. Đền thờ Bạch Mã Thái Giám (thôn Phú Mỹ, xã Ngũ Phụng, Phú Quý) là di tích được công nhận lần này. Nơi đây, từng là minh chứng cho hành trình di cư của các bộ phận dân cư vùng Trung Trung bộ đến đảo Phú Quý khai khẩn đất đai, lập làng vào cuối thế kỷ XVIII. Ngôi đền này là nơi thờ thần Bạch Mã Thái Giám cùng các bậc tiền nhân có công trong việc lập làng, dựng đền ngày trước và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư. Hiện tại đền lưu giữ nhiều di vật, hiện vật, tư liệu Hán Nôm quý có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong đó có 5 sắc phong của các đời vua Triều Nguyễn phong tặng cho thần Bạch Mã Thái Giám truyền chỉ cho dân làng thờ phụng, cùng với nhiều câu đối, hoành phi, bài vị… “Là người dân Phú Quý, em cũng cảm thấy vui khi quê hương có thêm di tích được công nhận, để thế hệ trẻ thêm tự hào, để những di tích ấy được sống, được gìn giữ và bảo tồn những giá trị lâu đời” - Thanh Hiệp - thanh niên xã Ngũ Phụng cho biết.

“Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, tôi đề nghị UBND huyện Phú Quý, thông qua Phòng văn hóa xã, UBND xã Ngũ Phụng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để Ban quản lý, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích vào việc giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt truyền thống của nhân dân và phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá, tìm hiểu của du khách” -  ông Võ Thành Huy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết. 

Phú Quý hiện đang là điểm “xanh”, nhưng ở đây nguy cơ về môi trường khi mà lượng du khách đến đảo theo lũy tiến. Hành trình đưa văn hóa về cơ sở cũng mang thêm một thông điệp giữ cho Phú Quý ngày cành xanh hơn trong mắt du khách. Muốn giữ quê hương tươi đẹp, xanh trong thì ý thức cộng đồng vẫn là tiên phong nhất, chính vì vậy vai trò của người dân trong việc giữ xanh, sạch đẹp cho Phú Quý là cần thiết.  “Chương trình đưa văn hóa về cơ sở lần thứ X - 2019, dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có nhiều hoạt động thiết thực như chiếu phim truyện, phim tài liệu, phim 3D, triển lãm ảnh, làm sạch môi trường biển, giao lưu văn hóa văn nghệ… đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, phát triển kinh tế biển, giữ vững quốc phòng và chủ quyền của đất nước. Chương trình đã mang đến món quà ấm áp nghĩa tình cho Phú Quý” -  ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Quang Nhân

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533