Văn hóa Cập nhật lúc 13:50:15 25/08/2020  (Lượt xem:  7855 )

Độc đáo cổ vật của ông “Vua đồ cổ” ở Bình Thuận

BTO- 45 tuổi, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết đã có trong tay một bảo tàng cổ vật với hơn 40 ngàn cổ vật quý giá mà những nhà sưu tầm đồ cổ phải ao ước.

Ông Ẩn cho biết, năm 11 tuổi, trong các tiết học về lịch sử, ông luôn suy nghĩ và tự hỏi: Người tiền sử dùng công cụ bằng đá như thế nào, thời các vua Hùng lập nước và giữ nước có những nét văn hóa gì đặc biệt?... Khi những kiến thức về lịch sử trên lớp học chưa thỏa được chí tò mò, rảnh rỗi, ông lại đạp xe gần 20 cây số ra tận Thư viện tỉnh Bình Thuận tìm những cuốn sách văn hóa, lịch sử để tìm hiểu.

Trong căn phòng 200m2, các cổ vật của ông được trưng bày một cách chuyên nghiệp thành nhiều chuyên đề khác nhau, như: văn hóa Chăm; cổ vật của văn hóa Đông Sơn như trống đồng, lược đồng, thế kỷ II - thế kỷ I trước Công nguyên; đồ trang sức của văn hóa Óc Eo; cổ vật của văn hóa Kh’me, gốm Sa Huỳnh; cổ vật của các dân tộc Nam Tây Nguyên và tượng Kut, một loại hình nghệ thuật đặc biệt, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, nơi sinh sống của người Chăm ngày nay. Ngoài ra, ông còn bộ đàn đá 20 thanh, có niên đại hơn 3.500 năm, được xem là độc nhất vô nhị.


Sở hữu cả một gia tài khổng lồ nhưng ông Ẩn chưa bao giờ phải bán đi một món đồ cổ nào. Với ông, từng hiện vật đều chứa đựng một giá trị văn hóa, lịch sử riêng. Song, ông lại sẵn sàng cho đi hàng ngàn cổ vật nếu như nghe ở nơi nào đó đang thiếu hiện vật để dùng vào việc giảng dạy cho học sinh, sinh viên hoặc để trưng bày giới thiệu văn hóa, lịch sử đến người dân và du khách. Đến nay đã hơn 16.000 hiện vật được ông trao tặng cho hơn 30 tỉnh, thành, đơn vị ở trong nước.

Hiện bảo tàng cổ vật được ông mở cửa miễn phí cho bất kỳ ai muốn đến tham quan, tìm hiểu. Do đó, những năm gần đây đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, giao lưu văn hóa đồ cổ.

Những đóng góp của ông được các tỉnh, thành tặng Bằng khen, trong đó có kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.  

Thanh Nhàn – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết