Văn hóa Cập nhật lúc 08:41:58 21/05/2019  (Lượt xem:  2087 )
Đề cao chuẩn mực đạo đức trong g

Đề cao chuẩn mực đạo đức trong gia đình, văn hóa làng xã

BT - Với tinh thần gạn đục, khơi trong, tiếp thu những luồng văn hóa tiến bộ, đồng thời gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc với tinh thần “hòa nhập, chứ không hòa tan”. 5 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền TP. Phan Thiết đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phan Thiết đã quan tâm tạo nhiều sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi.

Phan Thiết đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, phát huy sự đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ xây dựng; không tạo sơ hở để các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội lợi dụng, xuyên tạc gây rối nội bộ; coi trọng nêu gương, cổ vũ và đấu tranh phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu; chống các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực ảnh hưởng đến xây dựng nền văn hóa… Nhờ vậy được nhân dân đồng tình, hưởng ứng cụ thể bằng các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì người nghèo”, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa và nếp sống văn minh; đóng góp xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng ở khu dân cư. Đặc biệt chú trọng xây dựng và phát huy vai trò của gia đình; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, sống có nền nếp; phát huy và nhân rộng các mô hình họ, tộc văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình, dòng họ hiếu học, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Giúp đỡ người tàn tật, chăm sóc trẻ em cơ nhỡ”, “Giúp nhau xóa đói giảm nghèo”… Đúng theo phương châm: Gia đình hạnh phúc thì xã hội mới tốt đẹp, hạnh phúc. Kết quả năm 2018 có 50.799/54.287 hộ đạt gia đình văn hóa (đạt 93,57%); 89/131 khu phố, thôn đạt chuẩn văn hóa (đạt 67,94%).

Ngoài ra, Phan Thiết còn đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; duy trì hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ, thể thao. Từ đó tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng. Đồng thời kiên quyết đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, phê phán, đẩy lùi các thói hư tật xấu, cái ác. Đến nay, thành phố có 2 xã đạt xã văn hóa nông thôn mới và 5 phường đạt chuẩn văn minh đô thị có đầy đủ các thiết chế văn hóa theo quy định.

Để nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xây dựng nhiều hơn các điểm vui chơi giải trí lành mạnh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, nhất là thanh thiếu niên và chấn chỉnh văn hóa trong kinh doanh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, trở thành điểm đến văn minh, thân thiện, nghĩa tình, TP. Phan Thiết xác định phải xử lý tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa. Tích cực tuyên truyền, vận động mỗi cá nhân trong cộng đồng tự trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, hướng đến hoàn thiện nhân cách con người, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, đảm bảo “đức” và “tài”. Trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên thật sự gương mẫu, là tấm gương cho quần chúng noi theo. Cùng với đó chú trọng phát huy vai trò chủ thể, năng lực sáng tạo và sự tham gia tích cực của nhân dân. Quan tâm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp trong gia đình, cộng đồng dân cư… 

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533