Văn hóa Cập nhật lúc 09:25:24 01/10/2020  (Lượt xem:  4532 )
Đặc sắc lễ hội Katê

Đặc sắc lễ hội Katê

BT- Bình Thuận có rất nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có lễ hội Katê truyền thống của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. Đây là lễ hội vừa bảo tồn, giữ gìn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, vừa quảng bá những nét đẹp truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Katê. Ảnh: Đ.Hòa

Phải khẳng định rằng, người Chăm của Bình Thuận có rất nhiều sáng tạo mang đậm giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Ngoài việc có tiếng nói và chữ viết riêng, người Chăm của Bình Thuận còn có cả một hệ thống các lễ nghi, lễ hội, tín ngưỡng và nhiều loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc dân gian, diễn xướng được lưu giữ tạo nên sắc thái riêng biệt, độc đáo của văn hóa Chăm. Để tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân và du khách. Qua đó quảng bá, giới thiệu và khai thác vốn văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận nói chung và lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư nói riêng để phục vụ du lịch, thúc đẩy văn hóa, kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Từ ngày 15 - 16/10/2020,  tỉnh sẽ tổ chức lễ hội Katê tại Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Pô Sah Inư, thuộc khu phố 5, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết. Lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ được xem là nội dung chính, cốt lõi của lễ hội. Phần lễ do các chức sắc người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc điều hành, thực hiện theo quy định tôn giáo, phong tục truyền thống vốn có do ông bà để lại. Phần hội là các trò chơi, hội thi, hội diễn giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống, diễn xướng nghệ thuật dân gian Chăm để tạo không khí phấn khởi, vui tươi và đoàn kết. Ngoài ra, trong khuôn khổ của lễ hội còn có trưng bày, triển lãm quảng bá văn hóa, du lịch và con người Bình Thuận đến với du khách, đặc biệt là văn hóa Chăm tại khuôn viên Tháp A với những hình ảnh du lịch, văn hóa, lễ hội, di tích, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của các địa phương có người Chăm sinh sống trong tỉnh.

Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư đã trở thành một sự kiện quan trọng của đồng bào Chăm ở Bình Thuận, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đồng bào Chăm và đây cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa Chăm của tỉnh Bình Thuận đến với du khách trong và ngoài nước.

Để lễ hội Katê năm 2020 của người Chăm Bàlamôn diễn ra thành công tốt đẹp, đòi hỏi các ngành chức năng và các địa phương quan tâm chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với UBND các xã, thị trấn vùng đồng bào người Chăm Bàlamôn sinh sống phải có kế hoạch tuyên truyền, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của lễ hội Katê. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp, thiết thực để phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn địa phương trong dịp Tết Katê, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chú trọng tuyên truyền, vận động các vị chức sắc và đồng bào Chăm Bàlamôn đón Tết Katê năm 2020 đúng nghi thức theo tập tục truyền thống, đảm bảo an ninh chính trị và trật an toàn xã hội, lành mạnh, vui tươi và tiết kiệm, không gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của đồng bào. Áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội. Đặc biệt là chỉ đạo và hỗ trợ về mặt vật chất, tinh thần để tạo điều kiện thuận lợi cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện thành lập đoàn diễn tập và về tháp Pô Sah Inư tham gia lễ hội Katê, giao lưu văn nghệ, trình diễn nghề thủ công truyền thống và các trò chơi dân gian. Dịp này, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh tăng cường các buổi hoạt động biểu diễn, chiếu phim lưu động đưa văn hóa về cơ sở phục vụ cán bộ và nhân dân, đặc biệt tập trung ở các địa phương có đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533