Văn hóa Cập nhật lúc 16:06:11 30/07/2020  (Lượt xem:  5681 )

Đa dạng kiểu dáng tại Hội thi Sinh vật cảnh Phan Thiết lần thứ II

BTO- Ngày 26/7, tại quán cà phê Sinh Vật Cảnh (đường Trường Chinh, gần cầu Cà Ty) đã diễn ra Hội thi Đá cảnh, Bonsai Phan Thiết lần thứ II.

Hội thi diễn ra với 3 nội dung: Đá Suiseki, bonsai trung và bon sai mini. Hội thi đã thu hút được sự tham gia của gần 20 đội thi đến từ các câu lạc bộ sinh vật cảnh trong tỉnh và ngoài tỉnh. Sự góp mặt của một số câu lạc bộ sinh vật cảnh đến từ TP. Hồ Chí Minh, Lâm  Đồng, Phú Yên đã tạo ra sự cạnh tranh ở các hạng mục thi đấu.

Ở nội dung thi bonsai, các đội thi đã mang đến nhiều tác phẩm có hình dáng lạ, độc đáo. Từ những loại cây bình thường như: Mai chiếu thủy, Linh Sam… nhưng qua bàn tay phù thủy của các nghệ nhân đã tạo ra được những tác phẩm có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao.

Ở nội dung thi đá suiseki (đá tự nhiên) có sự xuất hiện của nhiều tác phẩm với hình dáng kỳ lạ nhưng gây ấn tượng mạnh. Ban tổ chức đã chia ra 2 hạng mục chấm bao gồm: Đá suiseki về hình thể và Đá suiseki về vân thạch để có sự đánh giá khách quan nhất cho từng tác phẩm dự thi.

Các nghệ nhân tham gia hội thi cho biết: Để thực hiện được những tác phẩm như vậy, không chỉ đòi hỏi tài năng của tác giả mà còn phải có sự kiên trì trong việc leo đèo, lội suối tìm đá và đôi lúc là cơ duyên của nhà sưu tập. Các nghệ nhân đã tận dụng những điểm nổi bật trong hình dạng ban đầu thô kệch của khối đá để tạo nên những tác phẩm có giá trị về tâm linh và tính thẩm mỹ cao. Đồng thời vẫn giữ được cái hồn của đá. Theo đánh giá của Ban giám khảo và những người đến thưởng lãm thì hội thi lần này có nhiều tác phẩm đẹp từ việc lựa chọn chất liệu đến hình thức thể hiện, bố cục tác phẩm.

 

Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi đã trao: Giải vàng nội dung Đá suiseki về hình thể cho tác phẩm: Bình nguyên núi của nghệ nhân Văn Tấn Vũ ở tỉnh Phú Yên. Giải vàng nội dung Đá suiseki về vân thạch cho tác phẩm Cổng làng của nghệ nhân Đỗ Anh Tuấn; Giải vàng nội dung bonsai  mini cho tác phẩm Cây sâm núi dáng trực bắc cổ của nghệ nhân Kiều Trung, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.  Ở nội dung Bonsai trung, tác phẩm Dáng ngọc Phu thê của nghệ nhân đến từ TP. Phan Thiết đã xuất sắc giành giải vàng.

Ban tổ chức cho biết: Mục đích tổ chức hội thi nhằm giao lưu kết nối, học hỏi lẫn nhau giữa các câu lạc bộ sinh vật cảnh, tạo sân chơi lành mạnh cho phong trào sinh vật cảnh. Được biết, ngoài việc tổ chức hội thi, quán cà phê Sinh vật cảnh còn có một khu vực trưng bày cây bonsai, đá phong thủy, đá tự nhiên để người yêu cây cảnh đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

N.Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết