Văn hóa Cập nhật lúc 08:43:34 13/02/2020  (Lượt xem:  3618 )
Đa dạng hoạt động văn hóa

Đa dạng hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân

BT- Văn hóa, văn nghệ là “món ăn” tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, hải đảo, nơi phủ sóng thông tin còn hạn chế. Vì thế đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, tuyên truyền lưu động về cơ sở của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh sẽ giúp người dân nâng cao kiến thức, thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương.

Cuộc thi liên hoan "Tình khúc Bolero" lần thứ II thu hút rất đông người dân theo dõi. Ảnh: Đình Hòa

Nổi rõ nhất trong năm 2019 nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh được diễn ra như chương trình nghệ thuật, đờn ca tài tử chào đón năm mới, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, phối hợp tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, ảnh thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của người Chăm... Đặc biệt các cuộc thi liên hoan “Tình khúc Bolero” lần thứ II, Hiphop – Bước nhảy xanh lần thứ I, với sự dàn dựng mới mẻ, trẻ trung, sôi động, đã thu hút rất đông thí sinh đăng ký tham gia và có hàng chục ngàn lượt người xem trực tiếp và trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Tú Long – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh cho biết: Xác định công tác tuyên truyền là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển trên mọi lĩnh vực của tỉnh, năm 2019, Đội tuyên truyền lưu động tỉnh đã xây dựng 6 chương trình với những nội dung khác nhau. Trong đó có 5 chương trình ca nhạc, 1 tiểu phẩm của tác giả và đạo diễn Hữu Tiến. Nhằm tránh sự nhàm chán trong chuyển tải thông tin, tùy từng nội dung mà đội có phương thức truyền đạt khác nhau. Đồng thời phối hợp với địa phương xây dựng 2 – 3 tiết mục văn nghệ đan xen. Từ ngày 1/10, Đội tuyên truyền chiếu phim lưu động được thành lập, trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị Trung tâm Văn hóa và Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng, nên chương trình càng thêm phong phú.

Trung tâm đã phục vụ 1.000 buổi chiếu lưu động phục vụ miền núi và thiếu nhi. Phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công hoạt động đưa văn hóa về cơ sở lần thứ X tại huyện Phú Quý. Làm tốt công tác tuyên truyền với các nội dung về Luật Phòng, chống tác hại rượu bia; an toàn thực phẩm, sốt xuất huyết, bệnh dịch tả heo châu Phi, ngày hội tòng quân, kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác, các sự kiện, ngày lễ lớn trong năm, góp phần nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống.

Cùng với các hội thi, hội diễn, chương trình văn nghệ quần chúng đang phát triển sâu rộng tạo nên những điểm nhấn, kịp thời phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của từng địa phương và giáo dục thế hệ trẻ. Có thể kể đến chương trình nghệ thuật sân khấu hóa kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ chủ đề “Những năm tháng không quên”, đêm nhạc giới thiệu tác phẩm của nhạc sĩ Huy Sô, chương trình giới thiệu những ca khúc viết về Bình Thuận, liên hoan tiếng hát về nguồn lần thứ XXII… Sự sôi động này cho thấy hoạt động văn hóa, văn nghệ đang góp phần làm cho đời sống tinh thần của người dân các địa phương thêm phong phú, đúng định hướng. 

Thục Anh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết