Văn hóa Cập nhật lúc 08:53:50 18/09/2019  (Lượt xem:  3030 )
Chương trình văn hóa

Chương trình văn hóa, nghệ thuật mừng hội Katê

BT- Chào mừng kỷ niệm 24 năm Ngày Du lịch Bình Thuận và mừng lễ hội Katê của đồng bào Chăm, ngày 1/10 (mùng 4 tháng 7 Chăm lịch), Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách.

Trung tâm trưng bày văn hóa chăm Bắc Bình. Ảnh: Đ.H

Bà Lư Thái Tuyên - Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Có 6 nội dung được triển khai trong ngày hội. Cụ thể tại nhà trưng bày hiện vật sẽ sắp xếp trưng bày nổi bật cả nội dung và hình thức các hiện vật gốc có giá trị và hiện vật do các nhà sưu tập ở Mũi Né, Phú Trinh (TP. Phan Thiết), Phan Hòa (Bắc Bình) hiến tặng trong dịp Katê 2019. Mời thầy Kanhi thực hiện nghi thức cúng Katê và hát những bài thánh ca về các vị Nam thần tại gian chính điện, mang ý nghĩa cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, làng xóm yên vui, tiến bộ.

Điểm nhấn và xuyên suốt chương trình là hội thi văn hóa dân gian. Trong đó mời nghệ nhân ở 3 huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc có năng khiếu và sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân gian Chăm thành lập đội nhạc thi hòa tấu nhạc cụ dân gian. Hướng dẫn thí sinh và du khách thi các điệu múa truyền thống như múa Chim công, múa Gà tây, múa Bóng, trên nền nhạc cụ Chăm. Phối hợp với các trường tiểu học thuộc xã Chăm ở 3 huyện lập danh sách thi viết chữ Chăm truyền thống theo hình thức cá nhân dành cho học sinh bậc tiểu học. Ngoài ra còn tổ chức cho toàn thể người Chăm từ 30 tuổi trở lên thi viết theo hình thức cá nhân. Riêng trò chơi dân gian, có 2 trò bịt mắt đập niêu và đội nước vượt chướng ngại vật sẽ dành cho du khách và học sinh các trường thuộc huyện Bắc Bình gồm THPT Bắc Bình, Dân tộc nội trú, tiểu học Phan Rí Thành III trải nghiệm.

Với những ai yêu thích nhiếp ảnh, nghệ thuật và muốn nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử văn hóa Chăm, thì ghé qua gian trưng bày, triển lãm ảnh về các di tích Chăm ở Bình Thuận và gần 20 tấm ảnh về hệ thống tháp Chăm ở miền Trung Việt Nam. Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống gốm, dệt, nắn bánh gừng và kết nối tour tham quan hiện vật gốc tại kho mở Hoàng tộc Chăm (xã Phan Thanh), đền thờ Po Klaong Mânai (thị trấn Lương Sơn), đền thờ Po Anit (xã Phan Hiệp). Tham dự chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc do Đoàn Nghệ thuật bán chuyên Chăm thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Bắc Bình biểu diễn với chủ đề “Mừng hội Katê 2019”.

Qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Lễ hội Katê tại Bắc Bình, hy vọng góp phần quảng bá, giới thiệu và phát huy những giá trị vật chất, tinh thần của người Chăm Bình Thuận đến với khách tham quan, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Đồng thời giáo dục truyền thống cho cộng đồng người Chăm ý thức tự hào nguồn cội, có trách nhiệm giữ gìn, để thực hiện tốt nhiệm vụ “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, con người phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533