Văn hóa Cập nhật lúc 09:46:15 24/07/2020  (Lượt xem:  8298 )
Chiếc áo mỗi năm một lần giặt

Chiếc áo mỗi năm một lần giặt

BT- Ngày ấy, cơ quan tôi nhận về 2 nữ thanh niên xung phong. Do 2 cô chưa có nghề nghiệp gì, nên cơ quan phân công họ làm việc ở khâu hành chính. Vốn là nữ thanh niên xung phong còn lạ với nếp sinh hoạt cơ quan nên thoạt đầu họ có hơi khá e dè, hết giờ làm việc là xuống bếp lấy cơm ăn, xong lại về phòng nghỉ, thế thôi. Ngược lại, chúng tôi cũng chưa kết bạn với họ.  Một hôm… thấy 2 cô mang quần áo đi giặt, nhưng trong quần áo đó lại có một chiếc áo lấy từ dưới đáy ba lô ra, nó không còn lành lặn hay nói cho đúng là nó đã bị xé rách lung tung, giặt xong họ phơi lên dây cẩn thận, và còn kẹp lại cho khỏi rơi nữa. Tôi thấy lạ, vì thường ngày có thấy 2 cô giặt cái áo đó bao giờ đâu. Đến chiều, 2 cô ra lấy quần áo vô có cả chiếc áo rách đó, nó được gấp lại cẩn thận rồi cất vào trong ba lô đựng quần áo của họ. Ngỡ ngàng vì chuyện lạ của 2 cô thanh niên xung phong ấy, một hôm tôi mới đem chuyện ra hỏi họ và câu chuyện về chiếc áo ấy bắt đầu… 2 cô và 1 cô bạn nữa cùng chung quê, cùng gia nhập đội quân xung phong tình nguyện 1 ngày, và cùng được biên chế một tiểu đội. Cả đơn vị của cô cùng được phân về phục vụ chiến đấu tại một địa phương. Sau nhiều lần cùng nhau chiến đấu, cả 3 cô đã thân nhau và cùng thề thốt kết nghĩa chị em một nhà. Thế rồi, trong một lần máy bay kéo đến đánh phá cung đường mà đơn vị các cô phụ trách, một quả bom Mỹ rơi xuống trúng vào gần chỗ bạn cô, nó hất bạn cô lên và cuối cùng trên người chỉ có một mẫu áo đó. Bạn cô đã hy sinh như thế, và 2 cô sau khi lấy chiếc áo lành lặn khác để liệm cho bạn mình, còn mảnh áo rách nát của người bạn thân thì  họ giặt giũ sạch sẽ cất đi, để rồi mỗi năm mang ra giặt lại một lần nhớ về ngày người bạn thân đã ra đi vì bom Mỹ.

Câu chuyện về chiếc áo rách nát của 2 cô bạn thanh niên xung phong mới về nhận việc khiến tôi không khỏi xúc động. Nó không chỉ nói lên tình bạn vô cùng tốt đẹp của những người đồng đội mà hơn thế, nó còn gợi cho chúng ta phải nhớ những gì đã xảy ra trong cuộc kháng chiến oai hùng này.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết