Văn hóa Cập nhật lúc 13:29:13 11/09/2019  (Lượt xem:  2171 )
Cần nâng cao chất lượng hoạt độn

Cần nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã

 BT- Đến nay, toàn huyện Hàm Tân có 7 xã được đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, gồm Tân Đức, Thắng Hải, Sơn Mỹ, Tân Xuân, Tân Phúc, Tân Hà, Tân Thắng. Trong 7 tháng đầu năm nay, Trung tâm Văn hóa- Thể thao các xã đã tổ chức 42 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền pháp luật, truyền thông dân số, tập huấn kỹ thuật canh tác cho nông dân, thu hút 3.057 lượt người tham gia.

Tuy nhiên, UBND các xã chưa có quy hoạch đào tạo cán bộ văn hóa đủ năng lực đáp ứng yêu cầu thực tế ở cơ sở trong giai đoạn xây dựng tiêu chí số 6 nông thôn mới. Một số hoạt động nội dung còn sơ sài, chưa thường xuyên và chưa thể hiện vai trò chủ động trong tổ chức các hoạt động. Kinh phí hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của các xã còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Việc phát huy công năng của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã còn nhiều hạn chế và chưa thật sự hiệu quả. Do đó, UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin huyện biên soạn tài liệu hướng dẫn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền cổ động, văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao, xây dựng nếp sống văn minh, tuyên truyền pháp luật. Đồng thời làm việc trực tiếp với UBND các xã, thị trấn để hướng dẫn việc thành lập Ban chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Hàng năm, Trung tâm Văn hóa- Thể thao các xã phải xây dựng kế hoạch hoạt động và hướng dẫn công chức văn hóa xã phối hợp với ban điều hành các thôn rà soát, tham mưu UBND xã ra quyết định thành lập hoặc củng cố mỗi thôn có ít nhất 1 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, 1 câu lạc bộ thể dục thể thao. Mỗi câu lạc bộ phải có quy chế hoạt động cụ thể và duy trì hoạt động thường xuyên. Kết hợp hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các hoạt động tuyên truyền pháp luật, hội nghị, tập huấn.

Bên cạnh đó, UBND các xã thường xuyên rà soát, bổ sung các thiết bị hoạt động cho phù hợp và huy động các nguồn lực để tổ chức hoạt động văn hóa thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí tại các thiết chế văn hóa cơ sở. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm văn hóa thể thao cơ sở. Xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Hàng năm các xã phải tổ chức liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng, thi đấu thể thao, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân. Lấy các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của các thôn làm lực lượng nòng cốt để duy trì hoạt động. Cần có các biện pháp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao để phát huy công năng các thiết chế văn hóa cơ sở. Gắn hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.  

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533