Văn hóa Cập nhật lúc 13:29:13 11/09/2019  (Lượt xem:  814 )
Cần nâng cao chất lượng hoạt độn

Cần nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã

 BT- Đến nay, toàn huyện Hàm Tân có 7 xã được đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, gồm Tân Đức, Thắng Hải, Sơn Mỹ, Tân Xuân, Tân Phúc, Tân Hà, Tân Thắng. Trong 7 tháng đầu năm nay, Trung tâm Văn hóa- Thể thao các xã đã tổ chức 42 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền pháp luật, truyền thông dân số, tập huấn kỹ thuật canh tác cho nông dân, thu hút 3.057 lượt người tham gia.

Tuy nhiên, UBND các xã chưa có quy hoạch đào tạo cán bộ văn hóa đủ năng lực đáp ứng yêu cầu thực tế ở cơ sở trong giai đoạn xây dựng tiêu chí số 6 nông thôn mới. Một số hoạt động nội dung còn sơ sài, chưa thường xuyên và chưa thể hiện vai trò chủ động trong tổ chức các hoạt động. Kinh phí hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của các xã còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Việc phát huy công năng của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã còn nhiều hạn chế và chưa thật sự hiệu quả. Do đó, UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin huyện biên soạn tài liệu hướng dẫn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền cổ động, văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao, xây dựng nếp sống văn minh, tuyên truyền pháp luật. Đồng thời làm việc trực tiếp với UBND các xã, thị trấn để hướng dẫn việc thành lập Ban chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Hàng năm, Trung tâm Văn hóa- Thể thao các xã phải xây dựng kế hoạch hoạt động và hướng dẫn công chức văn hóa xã phối hợp với ban điều hành các thôn rà soát, tham mưu UBND xã ra quyết định thành lập hoặc củng cố mỗi thôn có ít nhất 1 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, 1 câu lạc bộ thể dục thể thao. Mỗi câu lạc bộ phải có quy chế hoạt động cụ thể và duy trì hoạt động thường xuyên. Kết hợp hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các hoạt động tuyên truyền pháp luật, hội nghị, tập huấn.

Bên cạnh đó, UBND các xã thường xuyên rà soát, bổ sung các thiết bị hoạt động cho phù hợp và huy động các nguồn lực để tổ chức hoạt động văn hóa thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí tại các thiết chế văn hóa cơ sở. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm văn hóa thể thao cơ sở. Xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Hàng năm các xã phải tổ chức liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng, thi đấu thể thao, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân. Lấy các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của các thôn làm lực lượng nòng cốt để duy trì hoạt động. Cần có các biện pháp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao để phát huy công năng các thiết chế văn hóa cơ sở. Gắn hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.  

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533