Văn hóa Cập nhật lúc 14:51:49 27/08/2020  (Lượt xem:  8231 )
Các ấn phẩm báo và tạp chí đã gó

Các ấn phẩm báo và tạp chí đã góp phần nâng cao trình độ dân trí

BTO- Huyện Bắc Bình có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống, với tổng dân số là 33.162 hộ/129.364 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 37% dân số toàn huyện với 10.900 hộ/47.942 khẩu.

 Đồng bào dân tộc thiểu số cư trú rộng khắp các địa bàn trong huyện với hình thức phổ biến là sống xen kẽ. Riêng một số dân tộc thiểu số sống thành các xã, thôn thuần như các dân tộc: Rắc lây (Rai), Cơ Ho, Chăm, Tày, Nùng, Hoa.

Trong những năm qua công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin được huyện Bắc Bình đầu tư để đồng bào khai thác sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất ở địa phương nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Hướng dẫn công tác tiếp nhận, quản lý, sử dụng, khai thác, bảo quản, lưu giữ các ấn phẩm báo, tạp chí được cấp đến với đồng bào và các đối tượng thụ hưởng.

Bắc Bình còn được biết đến là một huyện có nhiều đồng bào sinh sống, phân bố chủ yếu ở miền núi, vùng cao nên việc chuyển phát các ấn phẩm, tạp chí đến các xã, thôn còn nhiều khó khăn. Việc quản lý sử dụng, phương pháp hình thức tuyên truyền chưa phong phú đa dạng, phần lớn đồng bào chưa thật sự quan tâm các thông tin trên các ấn phẩm, tạp chí. Khả năng vận dụng các mô hình hay để phát huy nhân rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân của từng địa phương chưa nhiều.

Chính vì thế, huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành, địa phương cần phải quan tâm hơn nữa đến đời sống văn hóa, tinh thần đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Qua hơn 1 năm gần đây, huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành liên quan cấp phát 18 loại báo, tạp chí cho 131 tập thể và 39 cá nhân là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cung cấp mã báo 18 loại với số lượng 26.740 tờ các ấn phẩm báo, tạp chí. Đơn vị phát hành báo ở địa phương trực tiếp là Bưu điện huyện đã thực hiện khá tốt việc tiếp nhận, mở sổ sách theo dõi từ đơn vị phát hành từng kỳ xuất bản đến cung ứng và chuyển phát các ấn phẩm báo, tạp chí tới địa bàn, đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời có cơ chế, điều kiện thuận lợi cho đội ngũ làm nhiệm vụ chuyển phát nhằm đưa nhanh, kịp thời các ấn phẩm báo, tạp chí theo kỳ phát hành đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.Đối tượng thụ hưởng đảm bảo, đúng đối tượng, đủ số lượng, đúng địa chỉ và đã khắc phục tình trạng phát dồn, trễ hạn.

Nội dung các ấn phẩm báo, tạp chí đa dạng, phong phú về nhiều lĩnh vực phù hợp với từng đối tượng như: tình hình chính trị trong nước và quốc tế, phản ánh tình hình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phổ biến và tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, phản ánh trung thực, khách quan thành tựu và những tiến bộ đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

Từ đó, đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước học hỏi nâng cao kiến thức, thay đổi tư duy biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, chọn các cây, con giống tăng năng suất có giá trị kinh tế cao nhằm ổn định đời sống gia đình, tăng thu nhập góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, giữ vững khối đại đoàn kết và an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát các ấn phẩm báo, tạp chí cho đối tượng thụ hưởng được cấp huyện, cấp xã quan tâm thông qua các đợt tiếp xúc cử tri, các đợt giám sát các chương trình, dự án, chính sách đã và đang triển khai thực hiện trong vùng dân tộc thiểu số, niền núi, vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, các mô hình sản xuất kinh doanh, bản sắc văn hóa dân tộc, gương người tốt việc tốt được bà con học tập, vận dụng vào điều kiện cụ thể.

Việc tiếp nhận, cung ứng, chuyển phát hành bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, đúng địa chỉ, đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng nội dung, hình thức, hiệu quả tuyên truyền của các ấn phẩm báo, tạp chí được cấp cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn của huyện….

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết