Văn hóa Cập nhật lúc 09:22:01 13/12/2019  (Lượt xem:  3460 )
Bí ẩn cánh cửa sau lưng pho tượn

Bí ẩn cánh cửa sau lưng pho tượng

BT- Tôi đã đến tận nơi quan sát, tìm hiểu lời đồn thổi về cánh cửa sau lưng tượng Phật nằm trên núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam). Quả thật, nhìn mãi tôi không phát hiện được điều gì hoặc dấu tích nào về cánh cửa. Nhưng theo lý mà nói khi xây dựng tượng Phật nằm cao 11m thì phải có cửa ra vào trong quá trình xây dựng và sau khi hoàn thành cánh cửa sẽ được bít lại. Tuy nhiên, gần nửa thế kỷ qua, pho tượng Phật nằm trên núi Tà Cú luôn bị đồn thổi là được xây dựng từ ý đồ đàn áp Phật giáo của chế độ lúc bấy giờ. Cánh cửa sau lưng tượng Phật chỉ vừa lọt một người qua bị lấp khiến nhiều người hoài nghi và pho tượng nặng hàng chục tấn được xây dựng bằng cách nào?

Tượng Phật trên núi Tà Cú.

Vào năm 1962, công trình tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn được khởi công do điêu khắc sư Trương Đình Ý chủ trì (trước đó khoảng năm 1960 Hòa thượng trụ trì Thích Vĩnh Thọ đã phác thảo pho tượng Thích Ca lộ thiên phía sau lưng chùa). Sau 4 năm thi công pho tượng khổng lồ dài 49m, cao 11m với tư thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, đầu gối lên tay, toàn bộ pho tượng được phủ một màu vôi trắng mới hoàn thành và phía sau lưng pho tượng có cánh cửa nhỏ đủ một người lớn có thể lách mình chui vào bên trong. Cánh cửa này được lấp lại từ bao giờ không ai biết. Chính cánh cửa sau lưng pho tượng đã đồn thổi nhiều thông tin thất thiệt. Những người tham gia xây dựng pho tượng Phật nằm  núi Tà Cú kể lại rằng, qua 4 năm xây dựng họ đã tham gia vác đá từ dưới chân núi Tà Cú lên độ cao 650m để xây dựng công trình tượng Phật. Hàng năm người làm công quả đã lao động vất vả để xây dựng công trình; tất cả vật liệu, xi măng, sắt thép đều được vận chuyển thủ công lên núi chứ không hề sử dụng máy bay trực thăng trợ giúp. Đặc biệt là những người thợ xây với đôi bàn tay khéo léo tạo dựng khuôn mặt tượng Phật nằm trên núi Tà Cú quá sắc sảo và từ bi...

Giờ đây, tượng Phật nằm của chùa núi Tà Cú (chùa do sư tổ Hữu Đức khai lập năm 1870 và được vua Tự Đức thứ 13 sắc phong danh hiệu chùa là “Linh Sơn Trường Thọ”. Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn trên núi Tà Cú được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là pho tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. Năm 1993, Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận quần thể danh lam thắng cảnh núi Tà Cú là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Ngày nay du khách đến núi Tà Cú không chỉ là tín ngưỡng mà còn là điểm đến tham quan, du lịch, tìm hiểu và chiêm ngưỡng pho tượng Phật nằm độc đáo - một công trình mỹ thuật đồ sộ ở Bình Thuận.

Nhật Bảo

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533