Văn hóa Cập nhật lúc 08:09:57 01/12/2020  (Lượt xem:  4110 )

Bản sắc văn hóa ở vùng cao Hàm Thuận Bắc

BTO- Hòa trong không khí từng bừng của Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số Hàm Thuận Bắc, lần thứ XIX năm 2020, hơn 200 già làng, nghệ nhân, diễn viên và vận động viên tham gia ngày hội. Họ đại diện gần 16.000 đồng bào thuộc 23 dân tộc thiểu số đang sinh sống tại huyện.

Đến với lễ hội, những lời ca, điệu múa dân gian, trang phục dân tộc hòa chung tiếng trống Paranưng, kèn Saranai và trống Ghi-năng theo từng tiết tấu nhịp nhàng, âm vang núi rừng, làm say đắm lòng người nghe; đưa người xem đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bên cạnh đó, người dân hòa mình vào các trò chơi dân gian như giã gạo, đi cà kheo tiếp sức, đội nước... Đến với ẩm thực, các món ăn dân giã nấu trên bếp củi hồng mang đậm chất núi rừng, nương rẫy như gà nướng muối ớt, canh cà, canh lá bép, cơm ống tre… cũng được giới thiệu. Tất cả các hoạt động trong ngày hội mang đậm hơi thở cuộc sống trong sinh hoạt, sản xuất đời thường, đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc trong huyện.

 

Văn hóa các dân tộc thiểu số làm nên sự phong phú, đa dạng và nét độc đáo, đặc sắc của văn hóa  Bình Thuận. Ngày hội được duy trì tổ chức định kỳ 2 năm một lần, đến nay đã trải qua 19 lần tổ chức. Trong đó, có 18 lần đăng cai tại xã Đông Giang. Bởi Đông Giang là vùng đất gắn liền khu căn cứ cách mạng năm xưa, với địa danh Nam Sơn trung dũng đi vào lịch sử.

Có thể thấy, mỗi dân tộc được định hình bằng một bản sắc văn hóa riêng, thì ngày hội là dịp để các dân tộc thiểu số giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong cách gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của dân tộc mình. Cũng là động lực giúp bà con hăng say lao động xây dựng cuộc sống mới nơi vùng cao; đồng thời, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc.

Trang Minh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533